Phát hiện khu mộ từ 3.000 năm trước

Gốc
ANTĐ - PGS.TS Trình Năng Chung, Viện Khảo cổ học, Trưởng đoàn khảo sát cho biết, trong đợt điều tra, khảo sát khảo cổ học tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, đoàn đã phát hiện một khu mộ thời tiền sử tại xã Thượng Ấm.

Căn cứ vào các chất liệu, kiểu dáng và hoa văn của các vò, nồi gốm cùng các di vật khảo cổ khác, cũng như đặc trưng chôn cất, các nhà khảo cổ bước đầu xác định đây là khu mộ thời tiền văn hóa Đông Sơn, thuộc vào giai đoạn văn hóa Gò Mun, có niên đại khoảng gần 3.000 năm. Đoàn khảo sát đã phát hiện những chiếc nồi vò bằng gốm kích thước lớn, bên trong tìm thấy xương cốt người và các di vật được chôn theo. Những chiếc nồi vò này được vùi trong các hốc đá hoặc các kẽ núi.

Đoàn khảo sát đang làm việc tại khu mộ vừa được phát hiện

Các nhà khoa học còn tìm thấy một vài mộ táng cùng hai chiếc nồi, hoặc vò gốm úp miệng vào nhau. Đây là một trong những táng thức khá quen thuộc của cư dân Việt cổ. Đặc biệt, đoàn còn phát hiện một ngôi mộ chôn kèm theo cả răng trâu, bò. Nhưng nồi vò bằng gốm này có thân khá dày, cứng, phần lớn bên ngoài có trang trí hoa văn như văn thừng, văn khắc vạch, văn chấm dải với các đồ án hình học đơn giản, có cả loại hoa văn in chấm cuống rạ kết hợp văn khắc vạch trên bản miệng và vai gốm. Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ phát hiện được khu mộ địa của người thời Hùng Vương trên đất Tuyên Quang.

Tùng Liên

Tin nóng

Tin mới