(VOV) - Với số lượng cá thể được tìm thấy còn rất ít, cây nắp ấm Thorel đang ở tình trạng bị đe dọa tuyệt chủng cao.

Loài cây nắp ấm Thorel (hay còn gọi là cây ăn thịt) vừa được tìm thấy lại ở Việt Nam sau hơn 100 năm vắng bóng. Đến thời điểm này, Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát (Tây Ninh), biên giới Việt Nam - Campuchia là địa điểm duy nhất có thể tìm thấy loài cây ăn thịt này trong tự nhiên và chỉ có khoảng 100 cá thể.

Kể từ sau khi nhà thực vật học người Pháp Clovis Thorel phát hiện lần đầu tiên loài cây này ở xã Thị Tĩnh, huyện Lò Thiêu, tỉnh Bình Dương vào khoảng từ 1861-1869, đến gần đây chưa có một ghi nhận chính thức nào chứng minh loài nắp ấm Thorel còn tồn tại ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, giữa năm 2011, các nhà khoa học của Viện Sinh học nhiệt đới trong một chuyến khảo sát ở vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát đã tình cờ chụp được hình ảnh một loài cây giống cây nắp ấm Thorel. Dựa trên bức ảnh này, đến tháng 8/2011, nhóm nghiên cứu Viện Sinh học nhiệt đới, Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát cùng các nhà nghiên cứu Pháp, Anh đã tiến hành khảo sát kỹ và tìm được loài này ngoài tự nhiên ở khu vực Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát. Các nhà khoa học đã xác nhận đây chính là loài cây nắp ấm đã biến mất từ hơn 100 năm trước.

Nhóm nghiên cứu đang khảo sát cây nắp ấm Thorel tại VQG Lò Gò- Xa Mát. (Ảnh: Lưu Hồng Trường)

Tiến sĩ Dương Đức Huyến, Trưởng phòng thực vật thuộc Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam) cho biết: “Cây này là loài cây rất hiếm vì chưa có ai gặp nó nhiều trong tự nhiên. Trước mắt là chưa tìm thấy 1 điểm nào khác có cây này, nên người ta tạm khoanh vùng có khoảng 100 cây này. Đối với sách đỏ của Việt Nam, với số lượng cá thể như vậy ở diện tích như thế thì nhất định người ta sẽ đưa vào sách đỏ để bảo vệ”.

Theo tiêu chuẩn Sách đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) về xếp loại tình trạng bị đe dọa của các loài, cây nắp ấm Thorel nên được xếp ở tình trạng “Cực kỳ nguy cấp”.

Ngoài ra, một nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế về cây thuốc Planta Medica năm 1998 đã chứng minh loài cây nắp ấm Thorel chứa nhóm hoạt chất có khả năng chữa sốt rét. Do vậy, các nhà khoa học cho rằng, cần tiến hành các biện pháp bảo vệ chặt chẽ loài này cùng sinh cảnh của nó, ngăn chặn các biện pháp khai thác, đồng thời có kế hoạch phục hồi loài này nhằm bảo tồn một nguồn gene quý hiếm, độc đáo này./.