Phát hiện loài động vật cao tuổi nhất thế giới

Gốc
Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết loài động vật có khả năng sống đến hàng nghìn năm.

Sau khi nghiên cứu bộ gene của san hô, các nhà khoa học từ Đại Học Penn State, Cơ quan nghề cá Hoa Kỳ và công ty dịch vụ Dial Cordy & Associates, cho thấy chúng có khả năng sống đến hàng nghìn năm. Từ đó, san hô trở thành loài động vật sống thọ nhất trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu đã xác định độ tuổi của san hô elkhorn - nhóm Acropora palmata - ở Florida và vùng Caribe. Kết quả ước tính các kiểu gene cổ xưa nhất là hơn 5.000 năm tuổi. Các kết quả có ích cho quá trình nghiên cứu về cách san hô sẽ thích nghi với sự thay đổi môi trường hiện tại và tương lai.

Phát hiện loài động vật cao tuổi nhất thế giới - Ảnh 1

San hô trở thành loài động vật sống thọ nhất trên thế giới. Ảnh minh họa

GS. Iliana Baums chuyên ngành sinh học tại Trường Đại học Penn cho biết: Nghiên cứu một mặt chứng tỏ một số kiểu gen của san hô Acropora palmatagenotypes đã xuất hiện trong khoảng thời gian dài và vẫn tồn tại trước nhiều biến đổi môi trường như mực nước biển dâng, bão, các sự kiện lắng đọng trầm tích… Điều đó cho thấy san hô rất mau phục hồi. Mặt khác, loài san hô Acropora palmata hiện được liệt vào danh sách các loài đang bị đe dọa theo Đạo luật các loài đang bị nguy hiểm của Hoa Kỳ do quần thể san hô đã sụt giảm mạnh, cho thấy phạm vi ứng phó của loài san hô này với sự thay đổi môi trường.

Rất nhiều người nhầm lẫn về san hô rằng đó chỉ là một loài thực vật hay thậm chí chỉ là những hòn đá sặc sỡ dưới đáy biển. Thực sự thì san hô là một tập hợp động vật không xương sống cộng sinh với tảo quang hợp.

Đây là lần đầu tiên nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp di truyền để ước tính tuổi san hô. Phương pháp này xác định thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau để tạo thành bộ gen của các cụm san hô. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi số lượng đột biến tích tụ trong bộ gen từ thời điểm đó. Vì các đột biến có xu hướng tăng lên với tốc độ tương đối ổn định, nên các nhà nghiên cứu có thể ước tính tuổi tương đối theo năm dương lịch của bộ gen trong nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Molecular Ecology, cho thấy một số bộ gen của san hô Acropora palmata đã có khoảng hơn 5.000 năm tuổi.

GS. Baums cho rằng: "Điều này thật đáng ngạc nhiên, vì trước đây, chỉ có san hô nước lạnh được xác định có tuổi thọ trên 1.000 năm. Việc xác định tuổi của từng san hô trong quần thể san hô là rất quan trọng để tìm hiểu lịch sử của quần thể và mức độ tăng hoặc giảm số lượng quần thể. Vấn đề này đặc biệt quan trọng vì quần thể san hô được nghiên cứu, đang bị đe dọa.

Nếu bộ gen của Acropora palmata tồn tại hơn hàng trăm nghìn năm, điều đó thể hiện sức sống bền bỉ của san hô qua những thay đổi môi trường và hy vọng chúng có thể sống sót trước biến đổi khí hậu được dự báo mạnh mẽ hơn. Điểm khác biệt hiện nay là biến đổi khí hậu do tác động của con người, đang diễn ra với tốc độ vượt quá nhiều những thay đổi môi trường trước đây. Do đó, khả năng sống sót của san hô trong quá khứ trước sự thay đổi môi trường khó dự báo triển vọng sống sót thành công của chúng trong tương lai".

Lê Cao (T/h)

Tin nóng

Tin mới