Phát hiện loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới

Gốc
Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Brazil, loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới, có tên khoa học Gnathovorax cabreirai đã được phát hiện ở miền nam nước này.

Hình ảnh phục dựng của loài khủng long là Gnathovorax cabreirai.

"Kẻ săn mồi đỉnh cao" này được cho đã sống cách đây 230 triệu năm khi Nam Mỹ vẫn còn là một phần của siêu lục địa Pangea.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu do TS. Cristian Pereira Pacheco, Đại học Liên bang Santa Mariacho làm trưởng nhóm, các hóa thạch bao gồm răng và móng vuốt của Gnathovorax cabreirai được phát hiện khá hoàn chỉnh và được bảo quản tốt.

Sử dụng CT scan để tái tạo bộ não của loài khủng long ăn thịt này, các nhà khoa học phát hiện ra Gnathovorax cabreirai có thị lực rất tốt.

"Sử dụng phương pháp này, các mô mềm nội sọ đã được tái tạo, cho thấy các khía cạnh của phẫu thuật thần kinh chưa từng được khám phá trước đây đối với nhóm khủng long. Nó có thể liên quan đến điều khiển cơ của mắt và đầu, liên quan đến thói quen săn mồi", báo cáo này cho hay.

Gnathovorax cabreirai có khả năng dài hơn 3 mét và nặng gần nửa tấn. Trong khi những con khủng long khác cũng sống trong cùng thời kỳ có kích thước nhỏ hơn đáng kể, phần lớn chỉ dài hơn 1 mét.

HA

(theo Dân trí/Fox News)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/phat-hien-loai-khung-long-an-thit-lau-doi-nhat-the-gioi-1 04524.html