Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát hiện loài phong lan đầu tiên nở hoa ban đêm

Gốc

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học Hà Lan đã phát hiện ra loài phong lan Bulbophyllum nocturnum chuyên nở hoa vào ban đêm, nằm trên đảo New Britain, ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Papua New Guinea.

Nở hoa vào ban đêm là một hiện tượng hiếm gặp trong giới thực vật, thường có ở loài xương rồng đêm, và cây hoa nhài.

Bulbophyllum nocturnum là loài phong lan đầu tiên, trong số khoảng 25.000 loài lan, được biết đến nở hoa vào ban đêm

Phong lan Bulbophyllum nocturnum mới phát hiện thuộc họ Bulbophyllum, - với khoảng 2.000 loài - là nhóm lớn nhất trong gia đình phong lan. Mỗi bông lan chỉ nở một đêm duy nhất và xuất hiện nụ mới để nở vào hôm sau.

Các chuyên gia dự đoán rằng Bulbophyllum nocturnum được thụ phấn nhờ côn trùng đêm, những loài có cánh kích cỡ nhỏ như ruồi nhuế.

Chuyên gia nghiên cứu hoa phong lan, Ed de Vogel, là người đã phát hiện ra loài phong lan đặc biệt này trong khu vực khai thác gỗ nằm trong khu rừng nguyên sinh nhiệt đới được chính phủ Papua New Guinea cho phép khai thác. Điều này sẽ đe dọa trực tiếp sự tồn tại của loài phong lan quý hiếm này.

Andre Schuiteman, chuyên gia phong lan tại Vườn Bách Thảo Hoàng Gia Kew (Anh) đã kêu gọi chính phủ Papua New Guinea nên bảo tồn những khu vực hoang sơ, nơi có thể còn nhiều loài phong lan chưa được khám phá.

Minh Thu

Theo Telegraph

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3278