Phát hiện loài 'rồng' khổng lồ to như máy bay hiện đại

Gốc
Loài sinh vật này sinh sống vào khoảng 74-77 triệu năm trước trong kỷ Phấn trắng.

Tại Canada, các nhà khoa học vừa công bố hóa thạch của một loài thằn lằn bay. Đây là lần đầu tiên tại quốc gia rộng lớn này phát hiện ra hóa thạch của chúng.

Hàng triệu năm trước, các loài bò sát bay lớn như một chiếc máy bay hiện đại đã tung hoành trên bầu trời Canada. Loài thằn lằn bay này được gọi với cái tên Cryodrakon boreas, chúng được đặt theo tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là con rồng lạnh của gió Bắc.

Loài thằn lằn bay mới được công bố có kích thước khổng lồ

Hóa thạch của loài thằn lằn bay này được tìm thấy từ nhiều thập kỷ trước thế nhưng khi đó, chúng được cho là thuộc về một loài đã được biết đến. Thế nhưng, với những phát hiện mới thì đây được công nhận là một loài mới.

Dựa trên kích thước của hóa thạch, các nhà khảo cổ cho biết đây là một cá thể trưởng thành. Nó có sải cánh lên đến 10m tương đương với những loài thằn lằn bay lớn nhất từng được biết đến.

Loài sinh vật này sinh sống vào khoảng 74-77 triệu năm trước trong kỷ Phấn trắng. Các loài thằn lằn bay sinh sống tại khắp các châu lục trừ châu Nam Cực và châu Úc.

Chúng được mô tả đầy nghệ thuật mang đặc trưng của Canada

Các nhà sinh vật học mô tả chúng có màu trắng và đỏ giống hai màu đặc trưng của đất nước Canada. Nhà sinh vật học nghiên cứu về nó David Maas thậm chí còn vẽ biểu tượng giống lá phong trên bản vẽ mô tả loài vật này.

Không có bằng chứng nào về màu sắc thực sự của chúng nên cứ coi đây như một điều thú vị. Phát hiện này được công bố vào ngày 9/9 trên tạp chí Cổ sinh vật học.

Anh Minh