Phát hiện máu lỏng trong xác ngựa hóa thạch 42.000 năm tuổi, cơ hội hồi sinh một giống loài tuyệt chủng không còn xa

Gốc
Mới đây, các nhà khoa học đã trích xuất thành công mẫu máu lỏng từ xác một con ngựa được bảo tồn 42.000 năm trong vùng băng vĩnh cửu tại Siberia. Điều này làm dấy lên hi vọng rằng lần đầu tiên con người có thể hồi sinh một loài động vật đã tuyệt chủng.

Xác của chú ngựa non niên đại 42.000 năm tuổi vừa được phát hiện.

Được biết, mẫu máu trên được cho là có niên đại cao nhất trên thế giới và làm tăng hy vọng nhân bản thành công loài ngựa cổ đại Lenskaya.

Con ngựa được đào ra khỏi băng vĩnh cửu vào mùa hè năm ngoái nhưng máu của nó chỉ được trích xuất vào ngày 28 tháng 2.

Con ngựa non được cho là đã chết đuối trong bùn lầy khi chưa đầy 2 tuần tuổi.

Phát hiện này được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học quốc tế, những người cũng đang hy vọng nhân bản voi mammoth từ vật liệu di truyền tìm thấy trong băng vĩnh cửu.

Các nhà khoa học rất “tự tin về khả năng thành công” trong việc trích xuất các tế bào từ hóa thạch loài ngựa cổ này để hồi sinh thông qua công nghệ nhân bản vô tính.

Tiến sĩ Grigoryev, người đứng đầu Bảo tàng Mammoth ở Yakutsk cho biết việc khám nghiệm tử thi cho thấy “các cơ quan nội tạng của con ngựa được bảo quản vô cùng tốt”.

“Con ngựa non này đã chết vì đuối nước khi chưa đầy hai tuần tuổi”, ông nói.

Các nhà khoa học đã trích xuất được máu lỏng từ mạch máu tim của con ngựa.

“Các mẫu máu lỏng được lấy ra từ các mạch máu ở tim - chúng được bảo quản ở trạng thái lỏng trong 42.000 năm nhờ tình trạng hóa thạch thuận lợi và băng vĩnh cửu”, ông Grigoryev tiết lộ.

“Các mô cơ vẫn giữ được màu đỏ tự nhiên. Chúng tôi có thể tuyên bố rằng đây là xác động vật Kỷ băng hà được bảo tồn tốt nhất từng được phát hiện”.

Tiến sĩ Grigoryev cho biết con ngựa non được khai quật trong tình trạng đặc biệt với không một hư hại lớn nào.

Con ngựa thậm chí vẫn còn nguyên lông ở một số phần trên cơ thể.

'Điều này là cực kỳ hiếm đối với ngành khảo cổ học vì đa phần các mẫu vật đều không hoàn chỉnh, bị phân mảnh, biến dạng hoặc hóa thạch nghiêm trọng”, ông nói.

Lông ở phần đầu, chân và một phần cơ thể của con ngựa vẫn còn nguyên vẹn.

“Đuôi và bờm của nó màu đen, phần còn lại của cơ thể có màu hồng. Đây là một phát hiện khoa học quan trọng khác vì tất cả những con ngựa cổ xưa trước đây được tìm thấy đều không có lông”.

Các nhà khoa học Nga đang làm việc với các chuyên gia từ Tổ chức nghiên cứu công nghệ sinh học Sooam Hàn Quốc để tìm cách nhân bản loài ngựa này.

Sáu năm trước, máu cũng được tìm thấy trong một xác voi mammoth trên đảo Malolyakhovskiy, có niên đại 28.000 năm.

Một số mẫu máu khác cổ hơn của voi mammoth đã được tìm thấy nhưng không đủ số lượng để nhân bản.

Hoàng Nguyên (Theo Daily Mail)