Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát hiện mộ thuyền của cướp biển Viking huyền thoại

Các nhà khảo cổ học mới đây đã phát hiện một ngôi mộ thuyền chôn cất cướp biển Viking vẫn còn nguyên vẹn ở Ardnamurchan, Scotland, và được cho là hơn 1.000 năm tuổi.

Các vật dụng được chôn theo cùng với cướp biển Viking.

Các đồ tạo tác được chôn cùng với cướp biển Viking trong chiếc thuyền cho thấy người này là một chiến binh cấp cao. Tiến sỹ, nhà khảo cổ học Hannah Cobb cho biết “các đồ tạo tác và các vật được chôn theo khác cho thấy đây là một trong những ngôi mộ quan trọng nhất từng được khai quật.”

Đây là ngôi mộ thuyền chôn cướp biển Viking nguyên vẹn đầu tiên được tìm thấy. Cụm từ “nguyên vẹn” có nghĩa là các nhà khảo cổ tìm thấy và phục hồi được những phần còn lại của cơ thể cùng với các đồ được chôn theo và bằng chứng về chiếc thuyền được dùng để chôn cất.

Phác họa thuyền mộ chôn cất Viking.

Cướp biển Viking ở Ardnamurchan được chôn cùng với một chiếu rìu, một thanh gươm với cán được trang trí, một ngọn giáo, một chiếc khiên và một chiếc ghim tròn bằng đồng.

Khoảng 200 chiếc đinh tán, phần còn lại của chiếc thuyền cướp biển Viking được đặt, cũng được tìm thấy.

Những phát hiện trên là một phần trong Dự án chuyển tiếp Ardnamurchan, nhằm tìm hiểu những thay đổi về xã hội trong khu vực từ 6.000 năm trước tới thế kỷ 18 và 19.

Một số hình ảnh về các vật dụng được tìm thấy trong ngôi mộ Viking:

Các nhà khảo cổ đang khai quật thanh gươm tại ngôi mộ.

Thanh gươm được tìm thấy.

Thanh gươm có cán được trang trí họa tiết.

Một chiếc răng được tìm thấy tại ngôi mộ.

Chiếc rùi được chôn cùng Viking.

Theo Phan Anh (Dân trí / BBC, AP)

Nguồn PLO: http://www.phapluattp.vn/20111020105050967p1017c1076/phat-hien-mo-thuyen-cua-cuop-bien-viking-huyen-thoai.htm