Phát hiện núi rác bằng diện tích Mexico tại Thái Bình Dương

Gốc
Ngày 14/9, tổ chức phi lợi nhuận Algalita Marine Research Foundation (AMRF), có trụ sở tại Long Beach, bang California, Mỹ, cho biết đã phát hiện một khối rác khổng lồ chủ yếu là túi nhựa tại phía Nam Thái Bình Dương, vùng gần các bờ biển Chile và Peru.

Phát hiện núi rác bằng diện tích Mexico tại Thái Bình Dương - Ảnh 1

Ảnh minh hoạ: dailymail.co.uk

Kênh truyền hình Telesur trích thông báo của AMRF cho biết “khối rác này có diện tích lên tới 2 triệu km2, tương đương với diện tích lãnh thổ Mexico” và phần lớn các loại túi nhựa này trong suốt và không thể quan sát được từ xa.

Các nhà hải dương học nhận định một trong những mối nguy hiểm của loại hình ô nhiễm này là việc các hạt vi nhựa từ “hòn đảo” này sẽ thâm nhập vào dây chuyền dinh dưỡng của các loài sinh vật biệt và từ đó gây ra những biến đổi gen không tự nhiên.

Ngoài ra, sự hiện diện của một khối nhựa khổng lồ trong nước biển cũng có thể làm tăng nhiệt độ bề mặt đại dương, thậm chí như AMRF cảnh báo, nhiệt độ nước biển tại khu vực bị “chụp nilon” này có thể còn cao hơn cả phần không khí trên bề mặt.

Người sáng lập AMRF Charles Moore nhận xét túi nhựa đã trở thành “sản phẩm phổ biến nhất” trong cuộc sống một cách lặng lẽ và trong sự thờ ơ của con người, nhưng những hậu quả của chúng vẫn chưa được xem xét nghiêm túc một cách toàn diện.

Thống kê từ Vụ Hợp tác Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia cho thấy mỗi năm có ít nhất 12,7 triệu tấn chất thải nhựa được đổ ra biển. Chất thải này không chỉ làm ô nhiễm biển mà còn gây nguy hiểm cho tất cả các sinh vật trên toàn cầu, bao gồm cả con người. Theo đó, khoảng 80% chất thải nhựa đổ vào đại dương là do việc quản lý chất thải không hiệu quả và hành vi không được kiểm soát của các cộng đồng ven biển trên thế giới trong việc xử lý chất thải nhựa. Ô nhiễm chất thải nhựa ở đại dương sẽ không chỉ tạo ra những tác động tiêu cực đến môi trường mà còn gây thiệt hại về tài chính do doanh thu nhà nước từ ngành hàng hải bị suy giảm.

Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana)

Tin nóng

Tin mới