Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát hiện siêu hố đen khổng lồ đang 'lang thang' trong vũ trụ

Các nhà thiên văn học phát hiện một siêu hố đen di chuyển cực nhanh với tốc độ 177.000 km/h và nặng hơn Mặt trời 3 triệu lần. Hố đen này đang lang thang trong vũ trụ.

Trưởng nhóm nghiên cứu và nhà thiên văn học Dominic Pesce tại Trung tâm Vật lý học Thiên thể Harvard & Smithsonian (Mỹ) thông báo thông tin gây "sốc" về một siêu hố đen đang lang thang trong vũ trụ.

Theo ông Pesce, siêu hố đen mà các nhà thiên văn mới phát hiện di chuyển cực nhanh với tốc độ 177.000 km/h. Không chỉ di chuyển nhanh, siêu hố đen còn nặng hơn Mặt trời 3 triệu lần.

Thêm nữa, siêu hố đen cách Trái đất khoảng 230 triệu năm ánh sáng, tại trung tâm của thiên hà J0437+2456.

Các nhà khoa học từ lâu hoài nghi rằng các hố đen có thể di chuyển nhưng chưa tìm được bằng chứng cụ thể. Bởi lẽ, trong 5 năm qua, nhóm của ông Pesce đã nghiên cứu 10 thiên hà xa xôi và các siêu hố đen của chúng. Chín trong số này không có sự dịch chuyển trong khi cái còn lại có vẻ như đang di chuyển.

Vì vậy, việc phát hiện siêu hố đen có thể di chuyển với tốc độ 177.000 km/h là điều vô cùng hiếm gặp. Nó trở thành bằng chứng rõ ràng nhất để chứng minh siêu hố đen không hề đứng yên ở một vị trí.

Thêm nữa, siêu hố đen có trọng lượng gấp hàng triệu lần so với khối lượng của Mặt trời nên việc di chuyển là điều không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi phải có một lực khổng lồ để có thể di chuyển trong vũ trụ.

Từ đây, các chuyên gia đưa ra 2 giả thuyết về sự tồn tại của siêu hố đen đang di chuyển với tốc độ cực nhanh trên.

Giả thuyết đầu tiên đó là siêu hố đen có trọng lượng gấp 3 triệu lần so với Mặt trời đang di chuyển với tốc độ khoảng 177.000 km/giờ được hình thành sau một vụ va chạm và kết hợp giữa 2 siêu hố đen.

Giả thuyết còn lại là siêu hố đen đang gây xôn xao dư luận là một thành viên của hệ đôi, tức có hai thành viên là siêu hố đen.

Để có thể giải mã bí ẩn về sự tồn tại của siêu hố đen đang di chuyển, các chuyên gia, nhà thiên văn sẽ tiến hành quan sát và thực hiện những nghiên cứu sâu hơn.

Mời độc giả xem video: Nobel Vật lý 2020 vinh danh khám phá về hố đen, vật thể bí ẩn nhất vũ trụ. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo LS)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-hien-sieu-ho-den-khong-lo-dang-lang-thang-trong-vu-tru-1512715.html