Phát hiện số lượng lớn thức ăn chăn nuôi trộn chất cấm

Gốc
Lực lượng cơ quan chức năng đang tiến hành là rõ những nghi ngờ, khuất tất khi phát hiện Công ty TNHH Tino có dấu hiệu sử dụng các chất không có trong danh mục cho phép để phối trộn thức ăn chăn nuôi với số lượng lớn. Qua làm việc, lực lượng PC46 và quản lý thị trường phát hiện, có khoảng 200 tấn thức ăn gia súc được sản xuất từ các chất không nằm trong danh mục cho phép dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Phát hiện số lượng lớn thức ăn chăn nuôi trộn chất cấm - Ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra thức ăn chăn nuôi của Công ty Tino.

Ngày 26-11, Ban Chỉ đạo quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389) phối hợp với đội 2 phòng cảnh sát điều tra về tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP HCM tiếp tục làm việc với đại diện công ty TNHH Tino – chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi (số 26, ô nhà xưởng số 3, đường số 7 Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân) về một số sai phạm mà công ty cố tình vi phạm.

Ông Trương Văn Minh, đội phó đội 2, PC46 cho biết, ngày 25/11, PC46 phối hợp với lực lượng quản lý thị trường TP. HCM tiến hành kiểm tra hành chính với 5 sản phẩm thức ăn gia súc của Công ty Tino. Theo đó, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra 4 điểm thuộc hai công ty do bà Huỳnh Hữu Linh làm giám đốc điều hành trực tiếp. Đó là Công ty TNHH Menon (số 11 – 13 – 15, đường 57, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) và Công ty TNHH Timo, đồng thời kiểm tra 2 văn phòng của Tino và Menon tại khu dân cư tân tạo quận Bình Tân.

Qua làm việc, lực lượng PC46 và quản lý thị trường phát hiện, có khoảng 200 tấn thức ăn gia súc được sản xuất từ các chất không nằm trong danh mục cho phép dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Trong đó bao gồm các chất như: Clenbuterol, Salbutamol…

Lực lượng chức năng đã niêm phong 200 tấn hàng thương hiệu Tinomix các loại đáp ứng cho từng giai đoạn sinh trưởng của heo, cùng 16 tấn nguyên liệu (xuất xứ Trung Quốc) quá hạn sử dụng đang nằm trong khu nguyên liệu chuẩn bị sản xuất. Ngoài ra, ngày 26-11 trong buổi làm việc với đại diện công ty Tino cơ quan chức năng còn phát hiện phát hiện 8 sản phẩm thức ăn chăn nuôi do công ty sản xuất đã và đang lưu hành trên thị trường khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Cụ thể 8 sản phẩm: Premix 4002,Premix 4003, Premix 4004…

Trần tình về việc có sử dụng các chất chất trong sản xuất thức ăn chăn nuôi hay không, ông Nguyễn Đình Ngọc, Giám đốc kinh doanh Công ty Tino nói rằng: “Công ty không sử dụng chất cấm để phối trộn trong hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi thành phẩm. Chính vì không sử dụng chất cấm phối trộn trong sản xuất thức ăn chăn nuôi nên công ty đã cam kết với nông dân rằng, sản phẩm 100% không có chất cấm. Hiện trung bình một tháng thị trường vẫn tiêu thụ khoảng 100 – 120 tấn sản phẩm thành phẩm của công ty”.

Chia sẻ với cơ quan chức năng và báo chí, ông Nguyễn Đình Ngọc lấy làm tiếc vì nếu như công ty không sử dụng chất cấm trong sản xuất mà cơ quan chức năng nghi ngờ như hiện nay sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, ảnh hưởng đến hơn 200 lao động đang làm việc.

“Tôi rất muốn nhà nước phát hiện và xử phạt nghiêm các doanh nghiệp sử dụng chất cấm trong hoạt động sản xuất thức ăn. Bởi vì những hành vi như thế làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính”, ông Ngọc nói.

Một mặt khẳng định sản phẩm thức ăn chăn nuôi không sử dụng chất cấm, tuy nhiên đại diện công ty lại “sơ hở” khi cho biết, đến thời điểm này 8 sản phẩm do công ty sản xuất vẫn chưa được Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cấp phép cho lưu hành sản phẩm, mặc dù công ty đã nộp đơn xin cấp phép từ ngày 5/1. Và, trong khi đang chờ Cục Chăn nuôi cấp phép để sản phẩm được lưu hành thì công ty này vô tư sản xuất, tung hàng ra thị trường với sản lượng lớn.

Lý giải về điều này, đại diện bộ phận pháp lý của công ty cho biết, trước đây công ty có tên là Thiên Nông nhưng đầu năm 2015 đổi tên là Tino. Mặc dù đổi tên công ty nhưng chất lượng, thành phẩm trong sản phẩm không đổi. Song theo quy định vẫn phải xin ý kiến Cục Chăn nuôi để sản phẩm được lưu hành hợp pháp. Đến nay Cục Chăn nuôi vẫn trả lời là chấp thuận hay không? Vị này thừa nhận, công ty thừa nhận sai sót vì đã sản xuất và phân phối sản phẩm ra thị trường khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Liên quan đến việc công ty Tino sản xuất và phân phối sản phẩm khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận, ông Trần Hùng- Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia khẳng định: “Công ty Tino đang cố tình hoạt động chui và đang thách thức pháp luật bằng cách công khai bán sản phẩm ra thị trường khi chưa được cho phép. Đây là hành vi vi phạm pháp luật trầm trọng. Ai khẳng định cho 8 sản phẩm của công ty là tốt và đạt chất lượng”.

Ông Trần Hùng cho biết, Ban Chỉ đạo 389 sẽ chỉ đạo lực lượng liên ngành làm rõ những sai phạm của công ty Tino. Hiện cơ quan công an và quản lý thị trường đang niêm phong tăng vật hành chính, đối chiếu số lượng sản xuất, thành phẩm bán ra thị trường đồng thời lấy mẫu nguyên liệu để giám định một cách khoa học để xử lý rốt ráo.

Thanh Giang

Tin nóng

Tin mới