(Cadn.com.vn) - QUẢNG NGÃI - Ngày 3-8, chính quyền xã Bình Hải (H. Bình Sơn) phát hiện và tạm giữ 1 khẩu súng thần công tại nhà anh Nguyễn Thanh Tùng (1979, trú ở Lộc Tự, xã Bình Hòa, H. Bình Sơn). Trước đó, ngày 28-7, trong quá trình xây dựng đê chắn sóng tại thôn An Cường, xã Bình Hải, H. Bình Sơn, nhóm thợ nề của anh Nguyễn Thanh Tùng đã phát hiện khẩu súng thần công có chiều dài 70 cm, đường kính lớn nhất của đế súng 15 cm, chất liệu bằng đồng, nặng 35 kg, có 6 chữ Hán.

Theo ông Lâm Dũ Xênh, Hội viên CLB UNESCO Việt Nam, 6 chữ Hán trên khẩu thần công này là : “Minh Mạng thập ngũ niên thù”, tức là đúc vào năm Minh Mạng thứ 15 (1834). Có khả năng Đây là khẩu súng thần công đầu tiên ở Quảng Ngãi có đúc “minh văn”, chất liệu bằng đồng. Đây là một vật chứng quí hiếm minh chứng cho thời kỳ lịch sử chống ngoại xâm thời Nguyễn, có dọc vùng biển Quảng Ngãi.

Hiện khẩu thần công quí hiếm này được lưu giữ tại UBND xã Bình Hải và dự kiến sẽ bàn giao cho Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi vào ngày hôm nay (5-8).

Được biết, trong năm 2009, một lượng đạn súng thần công nặng khoảng 5 tấn được các anh Võ Tâm và Võ Tiến (ở thôn Định Tân, xã Bình Châu, H. Bình Sơn) trục vớt được trên vùng biển Sa Kỳ. Mỗi viên đạn (bằng gang) có đường kính từ 10- 12cm, trọng lượng từ 8-10kg.

Tin, ảnh: Tuấn Kiệt