Trong những ngày gần đây người dân tại xã Tam Đa (Sơn Dương -Tuyên Quang) vẫn chưa hết bàng hoàng vì dịch cúm gia cầm H5N1 đã về tới địa phương, bởi đây là lần đầu tiên tỉnh Tuyên Quang phát hiện có dịch.

Hố tiêu hủy đàn gia cầm của gia đình anh Thái và anh Dương.

Ngày 22.2 vừa qua, tại gia đình anh Nguyễn Hồng Thái và Nguyễn Hồng Dương cùng trú tại thôn Phú An - xã Tam Đa ( Sơn Dương – Tuyên Quang) đã phát hiện một số con trong đàn gà nhà mình lăn ra chết bất thường. Anh Thái và anh Dương đã báo với UBND xã Tam Đa về tình hình gia cầm nhà mình.

Ngay sau khi nhận được tin của người dân báo về hiện tượng gà chết bất thường, chính quyền địa phương nơi đây đã báo cáo lên huyện Sơn Dương và cử cán bộ phòng chống dịch cúm gia cầm của xã xuống 2 gia đình anh Thái và Dương để kiểm tra theo dõi. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm ở gà, ngan và chim câu của hai hộ gia đình nói trên gửi cho chi cục thú y tỉnh Tuyên Quang để làm xét nghiệm.

Đến ngày 24.2 kết quả xét nghiệm từ 3 mẫu trên đã cho dương tính với virut cúm H5N1 ở hai mẫu gà và ngan. UBND tỉnh Tuyên Quang ngay lập tức đã chỉ đạo cho Huyện ủy huyện Sơn Dương và chính quyền xã Tam Đa và cử cán bộ xuống để phối hợp, khoanh vùng khu vực dịch; nhanh chóng thống kê số gia cầm của 2 hộ gia đình anh Nguyễn Hồng Thái và Nguyễn Hồng Dương. Tổng số gia cầm bị tiêu hủy là 803 con, trong đó gà là 683, ngan là 95 con và chim câu là 25 con.

UBND xã đã yêu cầu gia đình anh Thái và anh Dương làm xét nghiệm để có phương án điều trị và cách ly, đồng thời phải tạm rời khỏi nhà (vùng dịch) đến nhà bà con ở nhờ 1 thời gian phòng trường hợp lây sang người.

Chính quyền địa phương đã tiến hành rắc vôi bột, phun thuốc trong và xung quanh chuồng của các hộ gia đình trong xã.

UBND xã cũng chặn tất cả các nẻo đường không cho vận chuyển buôn bán gia cầm trong phạm vi vùng dịch, phát loa truyền thanh xã và thôn để mọi gia đình trong xã biết cách để phòng tránh dịch cho tốt.

Ông Nguyên Thanh Sơn, Chủ Tịch UBND xã Tam Đa cho biết: “Chính quyền xã đã chỉ đạo ban phòng chống dịch cúm của xã tiêm thuốc cho gia cầm phòng chống virút cúm cho các hộ gia đình khác trong xã. Tiến hành rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng cho chuồng trại và đường làng ngõ xóm, và hỗ trợ 2 gia đình có dịch với mức giá là 35 nghìn đồng /1 con gia cầm. Đến nay, sau gần 10 ngày tích cực phòng chống với dịch cúm gia cầm xã Tam Đa không phát hiện ổ dịch nào trên toàn xã”.