Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát hiện thêm nơi 'trú ngụ' bất ngờ của SARS-CoV-2 trên cơ thể con người

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể trú ngụ trong tai của các bệnh nhân.

Một nhóm các bác sỹ tai mũi họng và bệnh lý học tại Johns Hopkins Medicine mới đây xác nhận rằng SARS-CoV-2, loại virus đứng đằng sao đại dịch COVID-19 đang khiến cả thế giới lao đao, có thể trú ngụ ở vùng giữa tai và vùng xương chũm ở đầu sau tai.

Thế giới vẫn đang chạy đua và nỗ lực tìm kiếm vắc-xin COVID-19. Ảnh: Bloomberg

Dựa trên phát hiện này, nhóm nghiên cứu khuyến nghị các bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật, y tá và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác, đặc biệt là bác sĩ tai mũi họng, nên hiện hành các biện pháp bảo vệ đối với SARS-CoV-2 trong quá trình xử lý kiểm tra, lấy mẫu, điều trị và phẫu thuật của hai khu vực này trên cơ thể bệnh nhân.

Đeo khẩu trang ở nơi công cộng thành điều bình thường mới ở nhiều quốc gia vì COVID-19. Ảnh: Bloomberg

“Trước đây, các bác sỹ tai mũi họng chỉ có rủi ro về mặt lý thuyết liên quan đến việc họ có tuân thủ theo các hướng dẫn về SARS-CoV-2 hay không,” ông Matthew Stewart, tiến sĩ tai mũi họng tại Đại học Johns Hopkins đồng thời là tác giả nghiên cứu, khẳng định. “Giờ thì khi chúng tôi tìm thấy virus có thể tồn tại ở vùng giữa tai và vùng xương chũm ở đầu sau tai, những bác sỹ trong cộng đồng của chúng tôi biết được rủi ro là có thật và có thể bảo vệ mình bởi những quy trình phù hợp và các thiết bị bảo hộ,” ông chia sẻ thêm.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang "đau đầu" vì làn sóng nhiễm bệnh thứ hai sau khi mở cửa nền kinh tế. Ảnh: Bloomberg

COVID-19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Cho tới thời điểm thực hiện bài viết, số lượng ca dương tính với COVID-19 đã lên tới ngưỡng 17,72 triệu người, trong đó có hơn 681 nghìn ca tử vong. Ở thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh khi có tới 4,69 triệu ca nhiễm bệnh và hơn 156 nghìn ca tử vong.

Ảnh: Bloomberg

Tại Việt Nam, Bộ Y tế chiều 31/7 ghi nhận thêm 37 ca nhiễm nCoV, trong đó 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 3 ca tại TP HCM và 8 ca Quảng Nam. Lúc này, tổng số ca nhiễm bệnh trên cả nước đã lên tới 546, trong đó có 2 ca tử vong và 373 người đã khỏi bệnh.

Lê Nam Khánh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/cong-nghe/phat-hien-them-noi-tru-ngu-bat-ngo-cua-sars-cov-2-tren-co-the-20200801054429470.html