Tàu thăm dò Curiosity đã phát hiện khối đá kỳ lạ trên sao Hỏa, trông như một thiên thạch kim loại hiếm.

Phat hien thien thach kim loai hiem tren sao Hoa - Anh 1

Khối đá xám trông như thiên thạch kim loại hiếm trên sao Hỏa.

Hình ảnh do tàu thăm dò Curiosity của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) chụp trên sao Hỏa cho thấy, một khối đá màu xám kỳ lạ với vỏ ngoài sáng như kim loại tại khu vực núi Sharp của hành tinh đỏ.

Tàu thăm dò Curiosity đã phóng tia laser để làm bốc hơi một phần bề mặt của khối đá, cho phép thiết bị đo quang phổ có thể phân tích đám mây plasma bay lên. Ánh sáng phản chiếu trên khối đá trong bức ảnh cũng là dấu hiệu cho thấy nó có cấu tạo từ niken-sắt.

Mặc dù NASA chưa khẳng định khối đá là thiên thạch kim loại, nhưng tàu thăm dò Curiosity đã phát hiện các vật thể tương tự từ khi nó bắt đầu sứ mệnh khám phá sao Hỏa cách đây 4 năm.

Phat hien thien thach kim loai hiem tren sao Hoa - Anh 2

Thiên thạch kim loại quý được tàu thăm dò Curiosity phát hiện trên sao Hỏa vào tháng 11.2016.

Vào tháng 11.2016, tàu thăm dò Curiosity đã phát hiện một thiên thạch kim loại nhỏ. Các chuyên gia tại trường đại học bang Arizona ở Mỹ sau đó khẳng định vật thể có cấu tạo từ niken-sắt, hợp kim được tìm thấy trong lõi của các hành tinh.

Các nhà khoa học kết luận rằng thiên thạch kim loại có nguồn gốc từ lõi của một hành tinh lùn. Nó có thể rơi xuống sao Hỏa từ một vành đai thiên thạch nằm giữa quỹ đạo sao Hỏa và sao Mộc.