Phát hiện thịt lợn nhiễm khuẩn gây tiêu chảy tại Hà Nội

Gốc
Cơ quan chức năng phát hiện 6/60 mẫu thịt lợn, gà tại Hà Nội nhiễm khuẩn Salmonella - vi khuẩn gây tiêu chảy. Ảnh minh họa

Ngày 21/10, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã có thông tin về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tháng 10/2015.

Về công tác tổ chức triển khai giám sát rau, thịt tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, trong tháng 8 và 9/2015 cơ quan chức năng phát hiện một số sai phạm về an toàn thực phẩm.

Phát hiện thịt lợn nhiễm khuẩn gây tiêu chảy tại Hà Nội - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Tại Hà Nội, Sở NN&PTNT đã lấy 63 mẫu rau quả kiểm nghiệm đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 30 mẫu thịt lợn và 30 mẫu thịt gà để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và hóa chất.

Kết quả, 14/63 mẫu rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép của Việt Nam (chiếm 22,2%), 1/30 mẫu thịt lợn có dư lượng Sulfadimidine vượt mức giới hạn cho phép (chiếm 3,3%) và 6/60 mẫu thịt lợn, gà (chiếm 10%) nhiễm Salmonella.

Tại TP Hồ Chí Minh, Sở NN&PTNT đã lấy 51 mẫu rau quả kiểm nghiệm đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 17 mẫu thịt lợn và 18 mẫu thịt gà để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và hóa chất.

Kết quả, 7/35 mẫu thịt lợn, gà (chiếm 20%) nhiễm Salmonella; các mẫu rau quả đều đạt yêu cầu theo quy định của Việt Nam.

Với các mẫu bị phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm, Sở NN&PTNT Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang tổ chức truy xuất nguồn gốc.

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân thường gây ra các rối loạn tiêu hóa. Các triệu chứng thường gặp là đau bụng quặn, tiêu chảy, sốt, buồn nôn và đôi lúc nôn mửa. Có thể mất đến ba ngày mới thấy các triệu chứng, nhưng thông thường các triệu chứng bắt đầu từ 12 đến 72 giờ sau khi vi khuẩn được nuốt vào.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Kinh tế & Đô thị

Tin nóng

Tin mới