Phát hiện trăn cuộn trong chuồng bò, dân làng sì sụp...vái lạy, phong 'thần'

Gốc
Làng đang yên bình thì bất ngờ con trăn “khủng” xuất hiện. Điều đáng nói, trăn không nằm ở nơi tinh tươm, thoáng đãng mà “ngự” ngay vào chuồng bò đầy tro phân.

Làng đang yên bình thì bất ngờ con trăn “khủng” xuất hiện. Điều đáng nói, trăn không nằm ở nơi tinh tươm, thoáng đãng mà “ngự” ngay vào chuồng bò đầy tro phân. Thế nhưng chẳng hiểu sao, dân làng lại kéo nhau tới xem đông như trẩy hội và rỉ tai nhau đây là... “trăn thần” và xì xụp vái lạy.

Phát hiện trăn cuộn trong chuồng bò, dân làng sì sụp...vái lạy, phong 'thần' - Ảnh 1

Mọi người hiếu kỳ tới xem

Tá hỏa phát hiện trăn

Sự việc hy hữu xảy ra thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và nhanh chóng được đồn thổi khắp vùng. Nhiều câu chuyện liên quan đến con trăn “khổng lồ”, khiến từ người già tới trẻ đều kể vanh vách. Có người còn khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng, con trăn này không ăn động vật, cũng không tấn công người. Ngược lại, trăn hiền như Bụt nên người ta phỏng đoán không phải là trăn thường, mà là thần linh mượn xác để “ngự” tạm nơi trần thế. Nếu ai may mắn được thấy, hoặc được trăn “ngự” vào nhà mình thì coi như có phúc.

Hy vọng làm rõ những đồn đại nói trên, chúng tôi đã về địa phương tìm hiểu. Sự việc con trăn lớn xuất hiện là có thật, chuyện dân làng kéo nhau đi xem, rồi phong thần, quỳ lạy khấn vái con vật cũng là thật. Anh Lê Quốc Huỳnh (43 tuổi, một người dân đi xem trăn - PV) kể: “Tờ bé tới giờ tôi mới thấy con trăn to như thế, nó dài đến hơn chục mét, to như bắp đùi người lớn, màu đen vằn, trông rất hãi hùng. Nhưng nó hiền đến mức kỳ lạ, mặc dù đông người chen nhau xem nhưng nó nằm im, không hề có dấu hiệu tấn công ai”. Anh Lê Quốc Huỳnh là một trong những người ở xa, đã bỏ công bỏ việc tìm tới để được xem con trăn khổng lồ và đem câu chuyện mắt thấy, tai nghe về kể với mọi người. Ai nấy đều tò mò, lại rủ nhau tới xem để thỏa lòng hiếu kỳ. Nhiều người chưa tới xem trăn nhưng đã thuộc lòng câu chuyện trăn khổng lồ đang “ngự” trong chuồng bò của gia đình một người dân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, “vị khách không mời” này được phát hiện vào khoảng 5h, ngày 1/6, tại nhà anh Nguyễn Hữu Thông (37 tuổi, ở thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Kể lại câu chuyện với chúng tôi, anh Thông vẫn không giấu nổi cảm giác ngạc nhiên: “Kỳ lạ lắm anh ạ, con trăn lớn này không xuất hiện ở đâu, lại chui tọt ngay vào chuồng bò. Lạ lùng là nó không bò đi đâu, mà nằm lỳ một chỗ, chúng tôi đuổi ra ngoài, nó cũng không chịu. Nó cũng chẳng hung hãn tấn công người, mà chỉ nằm thở nhè nhẹ như đang ngủ”.

Theo vị chủ nhà thì anh phát hiện con trăn này trong lúc rạng sáng ra mở cửa chuồng bò để đi chăn. Như thường ngày, sáng ngày 1/6, anh Thông ra mở cửa chuồng bò thì bất ngờ thấy vật gì đó đen sì, vằn vện đang lù lù bên trong, khiến anh giật mình. Nhưng nhìn kỹ lại, vật đó lại cựa quậy và phát ra tiếng phì phì. Anh cố nhìn rõ thì mới phát hiện, đó là một con trăn cực lớn.

Theo ước đoán, con trăn này nặng chừng 40 kg, dài khoảng 4 m. Theo tìm hiểu, nếu trăn kích thước lớn như vậy, có thể ăn được một con dê trưởng thành, hoặc nó có thể ăn hoặc giết chết bất cứ loài gia cầm nào, thậm chí tấn công cả con bò trưởng thành. Nhưng con trăn tại nhà anh Thông thì hoàn toàn ngược lại, nó không hề có biểu hiện hung dữ. Có lẽ chính vì sự lạ lùng này, nhiều người tới xem đã tôn trăn thành hàng thần. Rằng, đó không phải là trăn, mà một đấng cao siêu nào đó đã nhập vào trăn, mượn xác trăn mà thôi. Và câu chuyện nhanh chóng được kể lại, những người tò mò rủ nhau tới xem. Có người còn đến cầm đuôi lay, nhưng con trăn chẳng phản ứng gì, thế là vội quỳ lạy. Thấy cảnh tượng người đi trước khấn vái, lạy lục, người sau thấy lạ nên cũng vái theo, tạo nên cảnh tượng chưa từng xảy ra. Nhiều người lạy lục một con trăn trong chuồng bò nhà anh Thông.

Oan gia ngõ hẹp?

Phát hiện trăn cuộn trong chuồng bò, dân làng sì sụp...vái lạy, phong 'thần' - Ảnh 2

Trăn khổng lồ tại nhà anh Thông

Không chỉ hàng loạt điều lạ lùng, khiến nhiều người dân tin rằng, đây không phải là con trăn bình thường, mà có một câu chuyện rất khác thường mà vị chủ nhà chia sẻ với chúng tôi. Anh Thông cho rằng, con trăn khổng lồ này biết nhớ chủ. Đó là lý do vì sao, khi thấy trăn, anh không đuổi đi. Chuyện là trước Tết Nguyên Đán 2016, chính con trăn này đã bị anh Thông và một số người dân khác bắt được trên đồi. Thấy con trăn lớn, giá trị nên anh quyết định mang đi bán cho một tiệm với giá khá cao. Lúc bán, anh cũng chẳng nghĩ ngợi gì, chỉ biết rằng sẽ có món tiền chia nhau trước Tết mà thôi. Anh Thông cũng nghĩ rằng, với thói quen người dân, họ sẽ mua về xẻ thịt, lấy da bán, lấy xương nấu cao hoặc lấy thịt ăn.

Nhưng chẳng hiểu số mệnh con trăn này ra sao, một thời gian sau, anh Thông hay tin, con trăn đã được một người hảo tâm nào đó bỏ tiền ra mua lại rồi đem thả vào trong rừng. Khu rừng cách khá xa nhà, anh Thông cũng nghĩ rằng, con trăn may mắn được trở về vui sống với thiên nhiên. Nhưng đúng ngày 1/6, con trăn lại xuất hiện nhà anh Thông, người dân trong làng bảo rằng, con trăn cao số tìm về chủ cũ có thể là muốn gửi một thông điệp gì đó tới vị chủ nhà. Điều này khiến anh Thông vừa mừng vừa lo.

Một người dân đi xem “trăn thần” nói: “Có thể con trăn này về là điềm báo gì đó, tại sao nó không về nhà ai mà lại chui đúng vào nhà của người từng bắt mang bán nó? Liệu nó đến là mục đích báo thù? Tại sao nó được bán qua tay, rồi được thả vào rừng, nay lại muốn tìm lại người bắt mình”. Không thể giải thích được chuyện gì đang xảy ra, anh Thông cũng chẳng dám “to gan” mang trăn đi bán lần nữa, cũng không dám đuổi trăn đi.

Từ ngày trăn xuất hiện, nhà anh Thông đang yên ắng thì bỗng chộn rộn người thăm viếng. Từ già tới trẻ ai nấy đều hiếu kỳ, cố chen chân được vào cái chuồng bò để xem “trăn thần”. Mỗi lần xem lại thêm một lần bàn tán. Có người lạy vái, khấn gì đó thì người khác lại làm theo, cảnh tượng bi hài này đã diễn ra ngay tại chuồng bò nhà anh Thông.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, tất cả có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi, chứ không có chuyện trăn biết tìm về chủ cũ. Bởi, theo quan sát của chúng tôi, con trăn trong nhà anh Thông có một số vết thương ở phần lưng, có vẻ trông rất yếu ớt. Đó là lý do tại sao ai chạm vào người thì con trăn cũng mặc, không hề tấn công. Nhiều người đoán rằng, trong lúc đi ăn, con trăn này đã bị xe cộ chèn ngang, hoặc bị ain đó đi rừng đánh nhưng thoát được, khi chạy tới đoạn nhà anh Thông, thấy chuồng bò kín nên chui vào nằm, vì kiệt sức nên không đi nữa. Chứ không có chuyện “trăn thần” như những gì đồn đại. Theo chính quyền địa phương, hiện nay người dân cũng đã giải tán, không còn suy nghĩ mê tín về con trăn trên nữa.

Ông Nguyễn Trọng Danh, Trưởng Công an thị trấn Phố Châu, cho biết đến chiều ngày 1/6, con trăn vẫn đang nằm ở chuồng bò nhà anh Thông trong khi người dân vẫn đang kéo đến xem rất đông. Chính vì có dấu hiệu gây mất trật tự, lực lượng công an địa phương đã cắt cử người bảo vệ hiện trường trong lúc chờ cơ quan chuyên môn xuống xử lý.

Hàn Phi/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tin nóng

Tin mới