Bang Texas (Hoa Kỳ) vừa ghi nhận trường hợp lây virus Zika ăn não người qua đường tình dục tại quận Dallas.

Phát hiện này làm dấy lên mối lo ngại về sự lây lan của virus Zika ăn não người. Virus Zika được cho là có liên quan đến dị tật đầu nhỏ ở bào thai và trẻ nhỏ đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng ngàn trẻ em tại Brazil và đang lây lan nhanh chóng tại châu Mỹ.

Các quan chức Y tế lo ngại rằng, virus này có thể lây lan sang châu Phi và châu Á thông qua vật trung gian là muỗi Aedes. Tuy nhiên, việc phát hiện trường hợp nhiễm Zika qua đường tình dục làm dấy lên mối lo ngại về sự lây lan của virus.

Phat hien truong hop nhiem Zika qua duong tinh duc - Anh 1

Bệnh nhân mới phát hiện bị lây virus Zika qua tiếp xúc tình dục với một người vừa trở về từ vùng dịch.

Cơ quan dịch vụ y tế và con người Dallas (DCHHS) cho biết bệnh nhân ở địa phương này bị lây virus Zika qua tiếp xúc tình dục với một người vừa trở về từ vùng dịch.

Quan chức Y tế nước này cho biết, có 31 người bị mắc Zika trong năm qua nhưng tất cả đều do trở về từ khu vực Mỹ Latin. Trước đó người ta tìm thấy virus trong tinh trùng của một người đàn ông ở Tahiti.Từng có trường hợp một nhà nghiên cứu ở Colorada mắc Zika ở nước ngoài và lây cho vợ mình khi trở về năm 2008.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo virus đang bùng nổ nhanh chóng ở châu Mỹ. Đến nay thế giới đã phát hiện Zika ở 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nhất.

Hội chữ Thập đỏ Hoa Kỳ khuyến cáo các tình nguyện viên chỉ nên hiến máu sau khi trở về từ vùng dịch như Mexico, Caribbean, Trung hay Nam Mỹ ít nhất 28 ngày.

Chi Anh (Theo Reuters)