Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát hiện u não qua 1 cú ngã

Anh N.V.K, 44 tuổi, ở huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, đau đầu, chóng mặt, nhiều nên đến BVĐK tỉnh Quảng Ninh thăm khám. Các bác sĩ chụp cắt lớp kiểm tra thấy khối u não chẩm phải kích thước 6x7cm nằm sát đường giữa, xung quanh phù não nhẹ.

Trước đó, anh K. bị tai nạn ngã từ độ cao 2m đầu đập xuống nền cứng. Sau khi sơ cứu tại tuyến dưới được chuyển lên BVĐK tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp vi tính kiểm tra cho thấy hình ảnh đụng dập nhu mô não trán trái, các bác sĩ cũng phát hiện khối u não lớn vùng chẩm, kích thước khá lớn.

Qua hội chẩn, thầy thuốc quyết định điều trị chấn thương sọ não ổn định, khi sức khỏe cho phép sẽ phẫu thuật xử trí u não.

Tuy nhiên, khi về nhà được 1 tháng anh K. đau đầu nhiều hơn và có chóng mặt và buộc phải đến bệnh viện. Các bác sĩ chụp cắt lớp kiểm tra thấy khối u não chẩm phải kích thước 6x7cm nằm sát đường giữa, xung quanh phù não nhẹ.

Hình ảnh khối u não qua chụp cắt lớp vi tính

Đánh giá khối u não đã lớn, lại có dấu hiệu chảy máu gây phù xung quanh, nguy cơ biến chứng nguy hiểm, có thể tử vong nếu không được phẫu thuật xử trí kịp thời. Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật vi phẫu u não đường giữa cho bệnh nhân K.

Kíp bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh đã tiến hành mở xương sọ, màng cứng, bóc tách vỏ não để lộ khối u, sau đó sử dụng kính vi phẫu và hệ thống định vị thần kinh Navigation bóc tách từng phần đến tối đa để lấy khối u ra ngoài, nhằm đảm bảo an toàn cho vùng não lành.

Ca mổ kéo dài 6 tiếng diễn ra thành công với sự hỗ trợ chặt chẽ của các bác sĩ gây mê hồi sức. Sau mổ 1 tuần, bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe, giao tiếp tốt, tự vận động đi lại dễ dàng.

Khối u não đã được phẫu thuật lấy ra trọn vẹn

BS CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đánh giá: Bệnh nhân tình cờ phát hiện ra khối u não kích thước lớn khi vào viện điều trị chấn thương sọ não.

Đây là ca u não phức tạp, khối u màng não vị trí đường giữa kích thước to, sát tĩnh mạch não và các vùng chức năng, thần kinh quan trọng.

Hơn nữa, bệnh nhân mới bị ngã chấn thương sọ não, vì vậy việc đánh giá, kiểm và tầm soát trước mổ được chúng tôi thực hiện cẩn trọng, kỹ càng để giảm nguy cơ biến chứng và an toàn tính mạng cho người bệnh.

Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi sử dụng kính vi phẫu quan sát rõ hơn vị trí khối u, các điểm tiếp giáp xung quanh để bảo tồn các vùng chức năng của vỏ não (ngôn ngữ và vận động), tránh nguy cơ chạm phải gây chảy máu không cầm được.

Với sự nỗ lực hết sức của toàn kíp mổ, cuộc phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi, toàn bộ khối u đã được lấy ra gọn gàng, bảo tồn nguyên vẹn chức năng các dây thần kinh, vùng não quan trọng”.

Phẫu thuật u não là một trong những phẫu thuật khó và rất nguy hiểm bởi nếu không thận trọng trong quá trình phẫu thuật sẽ gây hậu quả nặng nề, bệnh nhân có thể mất đi vĩnh viễn các chức năng quan trọng.

Với các trang thiết bị, máy móc chuyên sâu, đồng bộ, hiện đại (hệ thống định vị Navigation, kính vi phẫu…) đã hỗ trợ đắc lực cho các phẫu thuật viên thực hiện cuộc mổ sọ não với kết quả tốt, hạn chế biến chứng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

PV

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/phat-hien-u-nao-qua-1-cu-nga-n196051.html