(Kienthuc.net.vn) - Ung thư và các bệnh đe dọa tính mạng khác có thể được chẩn đoán chỉ bằng một xét nghiệm nước bọt đơn giản trong thập kỷ tới.

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia Thụy Điển, kết quả nghiên cứu này có tiềm năng cách mạng hóa việc phát hiện bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Phương pháp mới giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho bệnh nhân và bác sĩ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Bjorn Klinge, Đại học Malmo, Thụy Điển cho biết, chẩn đoán bằng nước bọt có ý nghĩa quan trọng đối với cả bệnh nhân và dịch vụ chăm sóc sức khỏe nói chung: “Thay vì phải chờ đợi và trải qua những xét nghiệm phức tạp, các bệnh nhân chỉ cần gửi miếng gạc có chứa mẫu nước bọt tới bác sĩ và tiến hành phân tích. Nếu thử nghiệm cho thấy các dấu hiệu của bệnh, các bác sĩ sẽ gọi và thông báo cho bệnh nhân kết quả xét nghiệm".

Có thể phát hiện ung thư, bệnh tim bằng xét nghiệm nước bọt đơn giản.

Giáo sư Klinge cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng kết quả nghiên cứu này sẽ giúp mọi người nâng cao nhận thức về tình trạng sức khỏe của họ hơn, bởi thực tế do rất nhiều nguyên nhân như điều kiện kinh tế - xã hội khiến họ ngại hoặc không muốn tiếp cận với các dịch vụ kiểm tra sức khỏe thường xuyên”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, kỹ thuật này có thể phổ biến trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong vòng 10 năm tới, đó cũng là thời điểm để công nghệ này tiến triển hơn trong việc phát hiện ra nhiều bệnh khác nhau.

Giáo sư Klinge ví dụ: “Hiện tại, chúng ta có thể sử dụng một mẫu nước bọt để xác định xem bệnh nhân đang bị một loại bệnh, nhưng không thể biết bệnh này cư trú trong dạ dày hay khớp. Cần phải 10 năm hoặc lâu hơn nữa để các nghiên cứu về xét nghiệm này đạt độ chính xác như vậy”.

Các bệnh gây viêm như tiểu đường, bệnh tim và ung thư có thể xuất hiện các dấu vết khác lạ trong nước bọt. Tuy nhiên, quá trình miễn dịch tự nhiên trong cơ thể có thể khiến các xét nghiệm khó chẩn đoán chính xác các giai đoạn cụ thể của bệnh.

“Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy các thành phần trong nước bọt cho thấy bệnh nhân đang trong quá trình phát triển bệnh tim mạch, hay nguy cơ phát triển ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt...”, Tiến sĩ Klinge nói thêm.

Nghiên cứu trước đó của các nhà khoa học Anh cũng đã chỉ ra rằng xét nghiệm ADN trong nước bọt có thể phát hiện những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Linh Chi