Phát hiện vi-rút chụp màn hình người dùng nếu đang xem phim đen

Gốc
Phần mềm độc hại này có thể đánh cắp mật khẩu và thông tin tài chính của người dùng thậm chí chụp ảnh màn hình của họ nếu họ xem nội dung khiêu dâm.

Các nhà nghiên cứu của ESET vừa phát hiện một dạng phần mềm độc hại mới có nguy cơ đánh cắp mật khẩu, thông tin tài chính của người dùng. Thậm chí, phần mềm này còn có thể chụp ảnh màn hình của người dùng nếu họ đang xem nội dung khiêu dâm.

Theo đó, vi -rút này được gọi là Varenyky. Phần mềm độc hại này được viết ra để nhắm đến khách hàng ISP Orange SA của Pháp.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, phần mềm này được gửi thông qua một email trông rất chính thức và có vẻ như là một hóa đơn điện thoại.

Các nhà nghiên cứu phát hiện vi-rút chụp màn hình người dùng nếu đang xem phim đen. (Ảnh: The Nextweb).

Việc này khiến các nạn nhân lầm tưởng đang mở một tài liệu được Microsoft bảo vệ và bảo mật. Trong thực tế, họ đang kích hoạt vi-rút Varenyky và cho phép nó chạy trong Word.

Chuyên gia bảo mật ESET, Bruce P. Burrell cho biết, có khả năng hacker đang sử dụng một bộ lừa đảo sextortion của Google mà họ có thể mua trên web đen.

Đến nay, chưa có bất kỳ báo cáo nào về việc người dùng bị Varenyky tống tiền bằng phương pháp trên.

Đoạn mail giả mạo có đính kèm tệp chứa vi-rút độc hại. (Ảnh: The Nextweb).

Tuy nhiên, chuyên gia này nhận định, bất cứ ai tải xuống hóa đơn giả mạo trên và vô tình kích hoạt nó đều có nguy bị đánh cắp mật khẩu và thông tin tài chính rất cao.

Nguy hiểm hơn, người này cũng sẽ lây lan loại vi-rút trên cho những người khác nằm trong danh sách liên hệ của mình.

Để đối phó với loại phần mềm độc hại này, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo, người dùng nên liên tục cập nhật hệ điều hành và phầm mềm diệt vi-rút.

Người dùng cũng cần tránh mở tập tin đính kèm, tải xuống tập tin nếu không chắc chắn 100% tệp này an toàn.

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/phat-hien-vi-rut-chup-man-hinh-nguoi-dung-neu-dang-xem-phim-den-a4 45735.html