Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát hiện virus bí ẩn giống SARS-CoV-2 ở Nga

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại virus từ cùng họ với Covid-19 trên dơi ở Nga.

Điều đáng lo ngại là Sars-CoV-2 có thể lây lan sang động vật bị nhiễm Khosta-2, tái tổ hợp và sau đó lây nhiễm sang các tế bào của con người

Điều đáng lo ngại là Sars-CoV-2 có thể lây lan sang động vật bị nhiễm Khosta-2, tái tổ hợp và sau đó lây nhiễm sang các tế bào của con người

Các nhà khoa học Mỹ thông báo rằng một loại virus được phát hiện gần đây, sống ký sinh trên dơi tại Nga, cũng có khả năng lây nhiễm sang người và né tránh các kháng thể và vắc-xin Covid-19.

Theo một nghiên cứu do trường đại học bang Washington công bố , virus dơi có tên là Khosta-2, thuộc cùng một tiểu chủng loại coronavirus với Sars-CoV-2 và nó có những đặc điểm đáng lo ngại.

Virus Khosta-2 được phát hiện ở loài dơi gần Công viên Quốc gia Sochi của Nga vào năm 2020, và ban đầu nó dường như không gây ra mối đe dọa cho con người.

Tuy nhiên, nghiên cứu đầu tiên cho thấy, vi rút này có thể trốn tránh các loại vắc xin được phát triển để chống lại biến thể Omicron.

Hiện nhóm nghiên cứu phát hiện virus có thể thoát khỏi khả năng miễn dịch do nhiễm coronavirus trước đó. Do đó, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các kháng thể bị ký sinh sau nhiễm trùng Covid-19 không có tác dụng chống lại loại vi rút này.

Có lo ngại rằng có những loại vi rút lưu hành trong tự nhiên có thể liên kết với các thụ thể của con người và không bị vô hiệu hóa bởi các phản ứng vắc xin hiện tại”, Michael Letko, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết.

“Khi các coronavirus liên quan xâm nhập vào cùng một con vật và các tế bào giống nhau, chúng có thể tái tổ hợp và tạo ra một loại virus mới. Điều đáng lo ngại là Sars-CoV-2 có thể lây lan sang động vật bị nhiễm Khosta-2, tái tổ hợp và sau đó lây nhiễm sang các tế bào của con người. Chúng có thể kháng lại khả năng miễn dịch vắc-xin và có nhiều yếu tố độc lực hơn", nhà khoa học này cho biết thêm.

Theo ông, khám phá này nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển vắc-xin mới không chỉ nhắm vào các biến thể đã biết của Sars-CoV-2, chẳng hạn như Omicron.

Yến Như

Theo Le Point