Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát hiện vụ rò rỉ thứ 4 trên đường ống Dòng chảy phương Bắc

Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển ngày 29/9 thông báo đã phát hiện vụ rò rỉ thứ 4 trên tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc dưới biển Baltic vận chuyển khí đốt từ Nga tới Đức.

Hệ thống đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 trên đất liền tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hệ thống đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 trên đất liền tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, Thụy Điển và Đan Mạch đã ghi nhận 3 vụ rò rỉ khí đốt trên cả 2 tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2. Giới chức Thụy Điển cho biết 2 chỗ rò rỉ ở phía Thụy Điển nằm gần nhau. Hiện chưa rõ lý do tại sao chỗ rò rỉ mới nhất xuất hiện vài ngày sau chỗ rò rỉ đầu tiên.

Hiện Nga và nhiều nước châu Âu đã mở cuộc điều tra về sự cố rò rỉ đối với các tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc. Văn phòng Tổng công tố Nga khẳng định :“Đã có những hành động có chủ ý được tiến hành để phá hoại các đường ống khí đốt, gây thiệt hại kinh tế lớn cho Nga”.

Hãng tin Sky News dẫn một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Anh cho biết nhà chức trách Anh cho rằng sự cố tại các tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc có thể là do hành động tấn công sử dụng thiết bị nổ ngầm được kích hoạt từ xa gây ra.

Thụy Điển cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ nhóm họp trong ngày 30/9 để thảo luận sự cố rò rỉ nghi là do phá hoại.

Theo Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde, nước Chủ tịch HĐBA hiện tại là Pháp đã thông báo về việc Nga yêu cầu tổ chức cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 30/9 tới.

Hai nước Thụy Điển và Đan Mạch được yêu cầu cung cấp thông tin cho các thành viên HĐBA về các sự cố rò rỉ xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của hai quốc gia Bắc Âu này./.

Thúc Anh/TTXVN