(Cadn.com.vn) - Ngày 10-1, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị lần thứ 11, nhiệm kỳ 2009-2014. Đồng chí Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBMTTQVN TP Nguyễn Thanh Quang, năm 2013, Mặt trận các cấp đã tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong các tầng lớp nhân dân.

Tuyên truyền về Luật Biển đảo và các chủ trương của Nhà nước về giải quyết tranh chấp chủ quyền đảo; đa dạng các hoạt động tổ chức thi đua... mang lại hiệu quả cao trong công tác xây dựng Đảng, tạo mối quan hệ gắn kết chặt chẽ giữa chính quyền và các giới đồng bào.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Thanh Quang cũng cho rằng, mặc dù kinh tế TP vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng 8,1% trong năm 2013 nhưng nhân dân vẫn chưa thực sự an tâm vì tình hình tăng trưởng kinh tế của TP chưa thực sự vững chắc.

Vẫn còn hàng trăm doanh nghiệp bị phá sản, tạm ngừng hoạt động, thị trường bất động sản đóng băng. Số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường, thanh niên thất nghiệp ngày càng tăng. Trên lĩnh vực đất đai, giải tỏa đền bù và bố trí tái định cư còn nhiều bất cập. Tình trạng nợ đất tái định cư của dân còn khiến các hộ dân đã bàn giao mặt bằng phải đi thuê nhà hoặc ở nhà tạm...

Trên tinh thần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ TP về phương hướng nhiệm vụ năm 2014 và tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP khóa IX, Ủy ban Mặt trận TP đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên các mặt kinh tế, văn hóa, quốc phòng, phát huy quyền làm chủ của công dân, thực hiện tốt công tác Dân tộc, tôn giáo và đối ngoại...

Đồng chí Trần Thọ- Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP trao các quyết định bổ nhiệm
cho đồng chí Nguyễn Thanh Quang và Nguyễn Mạnh Hùng.

Ghi nhận những kết quả trên, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TP trao tặng Cờ thi đua xuất sắc và các Bằng khen, giấy khen cho các tập thể cá nhân đã có thành tích trong năm 2013.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Thọ nhấn mạnh, vấn đề rất quan trọng đối với nhiệm vụ năm 2014 của thành phố là tiếp tục duy trì tốc độ phát triển KT-XH, không để TP phát triển chững lại.

Trọng tâm là thực hiện hiệu quả Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn dịch vụ du lịch, xuất khẩu và triển khai các công trình trọng điểm đúng tiến độ, chất lượng như: Nút giao thông Ngã ba Huế, kêu gọi đầu tư Khu công nghệ cao, hoàn thành trung tâm hành chính của TP. “Nếu để TP phát triển chững lại thì cấp ủy Đảng, chính quyền TP sẽ có lỗi với nhân dân. TP phải tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển trong thời gian tới. Phải chăm lo một đội ngũ cán bộ chủ chốt kế thừa thay thế hệ cán bộ chủ chốt sẽ về hưu sau năm 2015”.

Đồng chí Thọ cũng lưu ý, phải làm tốt công tác cán bộ làm nền tảng cho sự phát triển của Đà Nẵng trong tương lai. Đặc biệt, trong thời gian tới, Đà Nẵng đang đối mặt với tình trạng “chuối chín cả buồng” bởi một loạt cán bộ lãnh đạo đến tuổi về hưu, phải chuyển giao thế hệ cán bộ nhiều nhất của TP từ trước đến nay.

Trước thực tế đó, Đà Nẵng chủ trương tìm kiếm những cán bộ trẻ đủ đức, đủ tài, đủ trình độ để quy hoạch, luân chuyển, điều động về nắm giữ các vị trí quan trọng tại cơ sở nhằm tích lũy kinh nghiệm, cọ xát thực tiễn để tính toán dần dần đưa vào thay thế các vị trí cán bộ chủ chốt trong nhiệm kỳ tới.

Đối với nhiệm vụ năm 2014 của các cấp MTTQVN TP, đồng chí Trần Thọ nhấn mạnh, phải phát huy cao độ vai trò giám sát của nhân dân, trong đó, “đặt hàng” UBMTTQVN TP Đà Nẵng thực hiện giám sát 7 việc: Giám sát công tác cán bộ; việc giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư; công tác quy hoạch; thực hiện nghĩa vụ đền bù, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp của người dân không thể sản xuất được; thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở; các chủ trương của TP.

Đặc biệt, là “đặt hàng” giám sát lời hứa của các giám đốc sở đã nói trước HĐND, nói trước nhân dân. HĐND TP cũng sẽ có cuộc họp giám sát giữa các kỳ họp đối với các lời hứa này của các vị giám đốc sở”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Thọ đã công bố quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thanh Quang, Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng làm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy và quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Quận ủy Hải Châu làm Bí thư Đảng đoàn UBMTTQVN TP chờ hiệp thương để bầu làm Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng trong thời gian tới.

Q.S - Hà Dung