Phát huy hiệu quả của hệ thống ca-mê-ra giám sát giao thông

Gốc
Từ ngày 1-12, gần 400 ca-mê-ra giám sát giao thông của Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả khi lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đồng loạt ra quân tiến hành xử lý “phạt nguội” thông qua hình ảnh ghi lại. Chủ trương này nhằm chấn chỉnh tình trạng vi phạm Luật Giao thông trong năm văn minh đô thị 2015.

Hình ảnh các phương tiện vi phạm giao thông được hệ thống ca-mê-ra giám sát ghi lại.

Gửi giấy phạt về tận nơi cư trú

Thực hiện chỉ thị của Giám đốc Công an TP Hà Nội, nhằm tăng cường công tác quản lý điều hành giao thông, từ đầu tháng 12-2015, lực lượng CSGT sẽ tiến hành xử phạt các vi phạm giao thông qua hình ảnh. Hiện Phòng CSGT đã trang bị gần 400 ca-mê-ra giao thông tại hầu hết các tuyến đường trọng điểm trong khu vực nội thành. Với hệ thống này, Phòng CSGT khẳng định có thể nắm được tình hình giao thông trên địa bàn, đồng thời ghi hình các vi phạm giao thông nhằm xử lý triệt để các hành vi vi phạm. Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Khám nghiệm, tuyên truyền Luật Giao thông, Phòng CSGT cho biết: CSGT Hà Nội vẫn tiến hành phạt nguội qua ca-mê-ra thường xuyên. Nét mới trong đợt ra quân lần này là việc xử lý phạt sẽ được gửi về nơi cư trú.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Hà Nội nhấn mạnh, việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thông qua hệ thống ca-mê-ra giám sát là một trong những hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT đường bộ đã được Chính phủ, Bộ Công an quy định. Thông qua những hình ảnh vi phạm đã được hệ thống ghi nhận, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên các tuyến, chốt sẽ dừng phương tiện vi phạm để kiểm tra, xử lý theo quy định. Đối với những trường hợp không dừng ngay được phương tiện để xử lý, lực lượng CSGT sẽ có văn bản gửi chủ phương tiện vi phạm để yêu cầu chủ phương tiện hoặc đại diện chủ phương tiện hoặc người có hành vi vi phạm và phương tiện vi phạm đến trụ sở Công an để giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần thiết, Phòng CSGT sẽ gửi thông báo về chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị công tác, học tập để đề nghị phối hợp.

Hệ thống ca-mê-ra của trung tâm điều khiển giao thông mới của CSGT Hà Nội đang được đánh giá hiện đại ngang tầm thế giới khi có thể phát hiện phương tiện vi phạm rồi chụp lại biển số với hình ảnh rõ nét, thông tin đầy đủ về lỗi vi phạm thời điểm vi phạm trong mọi điều kiện thời tiết và thời gian. Dự án “nâng cấp trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông và thiết bị ngoại vi” được thành phố đưa vào trong chương trình mục tiêu chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2012-2015 với mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang phát huy hiệu quả. Theo Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội Điều khiển đèn tín hiệu giao thông, Công an TP Hà Nội, hệ thống ca-mê-ra TP Hà Nội trang bị cho CSGT Thủ đô là hệ thống dẫn đường truyền bằng cáp quang mang lại hình ảnh rõ nét và chân thực. Hình ảnh giám sát giao thông của hệ thống ca-mê-ra được CATP lắp đặt cho hình ảnh động như đang xem truyền hình trực tiếp khác với hình ảnh của ca-mê-ra giao thông khác cho hình ảnh chuyển động giật cục. Hiệu quả của hệ thống giám sát giao thông qua ca-mê-ra phát huy tối đa và đảm đương nhiều nhiệm vụ phòng, chống tội phạm. Ngoài công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trong năm 2015 Phòng CSGT Hà Nội đã cung cấp dữ liệu cho các đơn vị nghiệp vụ hơn 100 lượt và bảo đảm hình ảnh được ghi hình rõ nét. Ngoài ra, hệ thống ca-mê-ra cũng đã phát hiện hai vụ lái xe gây tai nạn giao thông sau đó điều khiển phương tiện bỏ chạy, thông báo cho các đội địa bàn để truy bắt. Trong năm 2015, đơn vị đã phối hợp các đội CSGT địa bàn để thực hiện thí điểm việc xử phạt bằng hình ảnh và đã xử lý được hơn 2.000 trường hợp vượt đèn đỏ, đi sai làn. Thông qua hệ thống ca-mê-ra, Phòng CSGT đã phát hiện hai xe ô-tô sử dụng BKS giả khi đang lưu thông trên đường.

Ngày đầu “phạt nguội”, lái xe “tâm phục, khẩu phục”

Trước nhiều ý kiến cho rằng việc xử lý vi phạm qua ca-mê-ra giám sát còn gặp nhiều khó khăn, Trung tá Huỳnh Tấn Nam khẳng định: Chúng tôi cũng đã lường trước được việc xe đăng ký chưa chính chủ là một thực tế hiện nay, và đây cũng là khó khăn trong việc áp dụng biện pháp xử lý qua hệ thống phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ. Khi phát hiện vi phạm chúng tôi sẽ thông tin trực tiếp cho các tổ tuần tra làm nhiệm vụ tại chốt, ngoài ra gửi thông báo và mời đến trụ sở Công an để làm việc.

Ghi nhận thực tế trong sáng 1-12, theo đúng kế hoạch, Phòng CSGT Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý các lỗi vi phạm giao thông thông qua hệ thống ca-mê-ra giám sát. Từ sáng sớm, tại Trung tâm điều khiển giao thông CSGT Hà Nội các đơn vị đã sẵn sàng kiểm tra tín hiệu thu phát lần cuối cùng để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ. Theo chỉ huy Phòng CSGT, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến như hiện nay, những tín hiệu ca-mê-ra thu được từ trung tâm sẽ được gửi trực tiếp cho tổ công tác đang làm nhiệm vụ trên đường phố ngay lập tức để phục vụ nhiệm vụ.

Khoảng 9 giờ ngày 1-12, tại chốt giao thông Xã Đàn mới, tổ công tác Đội CSGT số 3; nút giao thông Giải Phóng - Kim Đồng, Đội CSGT số 14; chốt Lạc Long Quân - Âu Cơ tổ công tác Đội CSGT số 2 ghi nhận rất nhiều trường hợp vi phạm lỗi giao thông thông thường được phát hiện thông qua ca-mê-ra giám sát giao thông.

Hầu hết các lái xe khi bị dừng xe đột ngột đều viện đủ những lý do để “cãi” như xe họ vượt đúng khi tín hiệu đèn vàng, xe đi đúng làn và thậm chí có lái xe còn nói hôm nay là 31-11 chưa đến ngày 1-12 CSGT ra quân xử lý vi phạm bằng hình ảnh… Khác với mọi lần trước, những lý do mà người vi phạm đưa ra, CSGT đã có hình ảnh để trả lời. Sau khi xem hình ảnh có ghi đủ ngày giờ, vị trí và lỗi vi phạm các lái xe đều “tâm phục, khẩu phục”.

Anh Nguyễn Ngọc Toàn, sinh năm 1973, ở Đồng Nai sau khi ký vào biên bản công nhận lỗi không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu giao thông khi điều khiển xe ô-tô cho biết: Dù bị phạt nhưng tôi ủng hộ cách làm này của CSGT Hà Nội, có như vậy mới tạo được sự công bằng. Còn anh Nguyễn Tiến Hùng (SN 1962) ở Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội sau khi được xem ca-mê-ra ghi đúng lỗi vi phạm của mình cho biết, rất mong việc làm này sẽ được duy trì để góp phần lập lại trật tự an toàn giao thông của Thủ đô. Tính đến cuối ngày 1-12, lực lượng làm nhiệm vụ đã xử lý 74 trường hợp vi phạm giao thông qua hình ảnh từ ca-mê-ra giám sát, trong đó, 32 trường hợp thi hành xử phạt tại chỗ, còn lại 42 trường hợp sẽ sử dụng hình ảnh lưu trữ, xử lý sau.

Phòng CSGT Hà Nội đã nhận định tình hình giao thông vào những tháng cuối năm nhất là những ngày áp Tết Nguyên đán hết sức phức tạp. Ngày thường các tuyến đường huyết mạch, nút giao trọng điểm đã quá tải gấp sáu lần. Nguyên nhân do lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến. Trước, trong và sau Tết, theo tính toán lưu lượng tăng gấp khoảng mười lần so với ngày thường. Trong những ngày này, Công an thành phố huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ CSCĐ phối hợp CSGT và Công an các phường, xã cùng xuống đường tập trung hướng dẫn phân luồng giao thông bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho người dân Thủ đô, khách quốc tế. Đặc biệt, CSGT Hà Nội đã thành lập mỗi đơn vị từ 8 đến 12 chiến sĩ sử dụng xe máy phân khối lớn tuần tra kiểm soát, phối hợp với trung tâm điều khiển tín hiệu đèn giao thông phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm giao thông.

Kết nối cộng đồng vì an toàn giao thông

Tối 1-12, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp Quỹ ATGT và Phát triển cộng đồng (TCF) tổ chức phát động chương trình “Kết nối cộng đồng - Vì ATGT”. Chương trình nhằm mục tiêu đa dạng hóa hình thức giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATGT, tiến tới mục tiêu hạn chế, giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT); kêu gọi xã hội chia sẻ, động viên nạn nhân, gia đình có người thân bị TNGT, giúp họ có động lực vươn lên trong cuộc sống. Chương trình sẽ được triển khai tại 53 địa phương trên cả nước; trong đó, đợt 1 tại 17 địa phương miền bắc, bắt đầu từ ngày 1-12 đến 25-12, đợt 2 sẽ triển khai từ tháng 2-2016 tại miền trung và miền nam.

Bài và ảnh: LÊ NGỌC TÚ

Tin nóng

Tin mới