Phát huy sắc thái địa phương trong phát triển Đà Lạt

Gốc
(SGGPO).- Sáng nay 6-9, Trường Đại học Đà Lạt phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy sắc thái địa phương trong xây dựng- phát triển thành phố Đà Lạt”.

Các báo cáo khoa học tại hội thảo đã khẳng định, Đà Lạt được ban tặng những lợi thế về môi trường tự nhiên mà không nơi nào ở Việt Nam có được. Đó là nền nhiệt quanh năm mát mẽ, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng cùng mảng màu kiến trúc Pháp cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX trải qua sàng lọc của thời gian, trở thành di sản kiến trúc độc đáo của Đà Lạt.

Đặc biệt, yếu tố “con người Đà Lạt”- cộng đồng cư dân được hình thành trên cơ sở giao thoa, cộng hưởng, tích hợp bởi nhiều luồng văn hóa khác nhau, hun đúc nên phong cách người Đà Lạt thanh lịch, hiền hòa, mến khách.

Rừng thông và biệt thự cổ là một phần làm nên giá trị đặc thù của Đà Lạt.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Tiến, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nhìn nhận: “Thực tế là tiềm năng, các giá trị văn hóa của Đà Lạt chưa được khai thác một cách triệt để và bền vững. Đây không chỉ là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt, mà còn cần hơn bao giờ hết khả năng tư duy sáng tạo của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, những người tâm huyết, gắn bó với các giá trị văn hóa, xã hội của Đà Lạt. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy bản sắc, sắc thái văn hóa địa phương đang là vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển của Đà Lạt hôm nay và trong tương lai”.

Các tham luận tại hội thảo đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy có hiệu quả sắc thái của địa phương trong xây dựng và phát triển Đà Lạt. Kết quả của hội thảo sẽ bổ sung những nội dung và luận cứ khoa học, thực tiễn cần thiết, góp phần hoàn chỉnh Đề án “Cơ chế đặc thù xây dựng thành phố Đà Lạt”.

Nam Viên

Tin nóng

Tin mới