Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát huy tính chủ động, tiềm năng mỗi học sinh với chương trình mới

Nhiều cử tri tỉnh Hải Dương đề nghị:

Ảnh minh họa/INT

Bộ GD&ĐT nghiên cứu và cải tiến nội dung chương trình dạy và học cần phù hợp với nhận thức ở từng độ tuổi, giáo dục và đào tạo phải phù hợp với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật và định hướng ngành nghề trong tương lai. Hiện nay, độ khó và thời gian học lý thuyết vẫn rất cao, dẫn đến học sinh thiếu kỹ năng thực tế và không có nhiều thời gian để phát triển thể chất. Mặt khác, công việc thực tế đòi hỏi kỹ năng và trình độ khác nhiều so với những gì các em đang được học.

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được xây dựng nhằm chú trọng phát triển phẩm chất và năng lực người học thông qua nội dung giáo dục với những kiến thức, kỹ năng cơ bản, thiết thực, hiện đại; hài hòa đức, trí, thể, mĩ; chú trọng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học để giải quyết vấn đề trong học tập và đời sống; tích hợp cao ở các lớp học dưới, phân hóa dần ở lớp học trên; thông qua các phương pháp, hình thức tổ chức giáo dục phát huy tính chủ động và tiềm năng của mỗi học sinh.

Đồng thời, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 thực hiện nguyên tắc phân luồng, xác định mục tiêu đối với từng cấp học, cụ thể: Trang bị kiến thức cơ bản ở bậc tiểu học và trung học cơ sở; tự chọn môn học và phân hóa hướng nghiệp ở bậc trung học phổ thông.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được thiết kế có những nội dung hoạt động gắn với thực tế địa phương, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn như: Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, nội dung giáo dục địa phương...

Môn Giáo dục thể chất được tăng cường về thời lượng và được xây dựng dựa trên nền tảng lý luận và thực tiễn, cập nhật thành tựu của khoa học thể dục thể thao và khoa học sư phạm hiện đại; chương trình môn học mang tính mở, tạo điều kiện để học sinh được lựa chọn các hoạt động phù hợp với thể lực, nguyện vọng của bản thân và điều kiện của nhà trường. Chương trình dạy học tại mỗi cơ sở giáo dục được thực hiện theo tính mở ở trong và ngoài cơ sở giáo dục. Như vậy, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã khắc phục những tồn tại, hạn chế như ý kiến của cử tri nêu.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Bộ GD&ĐT tiếp tục phối hợp các địa phương chỉ đạo cơ sở giáo dục triển khai hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 để hiện thực hóa những nghị quyết của Đảng và chính sách của Nhà nước.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/goc-nhin/phat-huy-tinh-chu-dong-tiem-nang-moi-hoc-sinh-voi-chuong-trinh-moi-RGvD8IGnR.html