(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ chính là toàn Đảng, toàn quân và toàn dân phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Từ Lương

Chiều ngày 4/5, nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt các cựu chiến binh, cựu TNXP, các đồng chí nguyên là cán bộ Mặt trận Liên Việt (giai đoạn 1951-1954)- những người trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại chiến trường Điện Biên.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ chính là việc toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã phát huy được sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó có vai trò tập hợp, đoàn kết toàn dân của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, ở thời điểm đó là Mặt trận Liên Việt.

Hội Cựu chiến binh Thái Nguyên gửi tặng Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cuốn sách "Chiến sĩ Điện Biên Phủ - Thành phố Thái Nguyên". Ảnh: VGP/Từ Lương

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh vai trò Mặt trận Liên Việt trong công tác đối ngoại khi đó với hoàn cảnh hết sức khó khăn. Mặt trận Liên Việt chủ động và tích cực tham gia các hội nghị quốc tế, qua đó có điều kiện tiếp xúc với đại diện nhân dân thế giới, các tổ chức dân chủ, nhất là các đoàn thể dân chủ, hòa bình và tiến bộ Pháp, đồng thời tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân thế giới đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta.

Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân mong muốn mỗi chiến sĩ Điện Biên với bản chất "Anh bộ đội Cụ Hồ" hãy truyền lửa cho thế hệ trẻ thông qua những câu chuyện còn nguyên giá trị lịch sử của tinh thần Điện Biên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

các đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Từ Lương

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Mặt trận Liên Việt đã vận động nhân dân cả nước, đặc biệt là các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc, khu III, Thanh Hóa đóng góp 23.055 tấn gạo; 907 tấn thịt; 917 tấn thức ăn khô; 62,7 tấn đường; 266 tấn muối và huy động 261.453 dân công; 20.991 xe đạp thồ; 7.000 xe cút-kít; 325 xe ngựa, 1.800 xe trâu bò, 914 ngựa thồ và 11.800 chiếc thuyền phục vụ chiến dịch.

Từ Lương