Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát huy tinh thần xung kích trong thanh niên

Thời gian qua, Tỉnh đoàn Khánh Hòa đã triển khai có hiệu quả các phong trào, tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện cho đoàn viên, thanh niên. Trong đó, phong trào tình nguyện được triển khai rộng khắp, góp phần thiết thực giúp đỡ các địa phương khó khăn.

Thời gian qua, Tỉnh đoàn Khánh Hòa đã triển khai có hiệu quả các phong trào, tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Trong đó, phong trào tình nguyện được triển khai rộng khắp, góp phần thiết thực giúp đỡ các địa phương khó khăn.

Triển khai tốt các phong trào

Năm qua, Tỉnh đoàn đã triển khai đồng bộ các phong trào nhằm giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN, đồng thời tạo thêm sân chơi bổ ích thông qua nhiều hình thức. Anh Bùi Hoài Nam - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, trong năm 2019, các cơ sở đoàn toàn tỉnh đã tổ chức gần 60 hoạt động, chương trình văn nghệ, thể dục thể thao cho thanh niên các địa phương, đơn vị; tổ chức hơn 50 hội trại truyền thống, trau dồi kỹ năng cho ĐVTN; các huyện, thị, thành đoàn, đoàn trường đại học, cao đẳng trên toàn tỉnh tổ chức hoạt động kỹ năng đoàn - hội với gần 23.000 lượt ĐVTN tham gia. Để nâng cao khả năng lý luận cho cán bộ đoàn, ĐVTN, Tỉnh đoàn đã thành lập Câu lạc bộ Lý luận trẻ cấp tỉnh với 34 thành viên; tổ chức hội thi Báo cáo viên trẻ giỏi với chủ đề Tuổi trẻ Khánh Hòa sắt son niềm tin với Đảng, thu hút 25 thí sinh toàn tỉnh, qua đó có 2 cá nhân xuất sắc tham gia Liên hoan Báo cáo viên toàn quốc lần thứ II do Trung ương Đoàn tổ chức.

Tỉnh đoàn triển khai công trình thanh niên Khu vui chơi thiếu nhi, khu thể dục cộng đồng tại xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa.

Nổi bật nhất là thời gian qua, Tỉnh đoàn đã triển khai và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền. Trong đó, ứng dụng các công cụ hỗ trợ để xây dựng Infographic, xây dựng các clip tuyên truyền về hoạt động đoàn - hội - đội; các cuộc thi cũng dần được chuyển qua hình thức thi trực tuyến, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, dễ tiếp cận với các đối tượng ĐVTN... Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, các cấp bộ đoàn đã giúp đỡ hơn 8.000 hộ gia đình thanh niên tại 98 xã, phường, thị trấn với số vốn 172 tỷ đồng để phát triển kinh tế; tổ chức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho 5.000 học sinh các trường THPT.

Nhiều phần việc thiết thực

Năm 2019 là năm thứ 2 tổ chức đoàn triển khai phong trào thanh niên tình nguyện, các hoạt động đã dần đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia. Theo đó, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tiếp tục đổi mới, bám sát nhiệm vụ chính trị để tổ chức nhiều hoạt động đạt kết quả tốt, nổi bật là các công trình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... Toàn tỉnh đã thực hiện 15 công trình thanh niên cấp tỉnh, 115 công trình thanh niên cấp huyện, 1.235 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá gần 8 tỷ đồng. Nổi bật như các công trình: giàn tập tạ đa năng, máy lọc nước sạch, hạt giống rau và phân bón trao cho 10 điểm đảo của quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1; công trình Thắp sáng đường quê bằng năng lượng xanh được triển khai góp phần làm đẹp vùng quê nông thôn; công trình khu vui chơi cho thiếu nhi, tranh tường nghệ thuật góp phần tạo thêm sân chơi cho thiếu nhi trên toàn tỉnh và điểm nhấn cho đô thị...

Chăm lo cho sức khỏe cộng đồng, Tỉnh đoàn đã tổ chức hơn 10 đợt thăm, khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho hơn 2.000 người dân; tổ chức 5 đợt hiến máu tình nguyện, thu được hơn 300 đơn vị máu... Các chiến dịch: Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh, Tiếp sức đến trường với 5 đội hình thanh niên tình nguyện đã huy động và triển khai được các phần việc, công trình thanh niên với trị giá gần 4 tỷ đồng...

Theo anh Bùi Hoài Nam, thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm của các cơ sở đoàn toàn tỉnh là làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức các phong trào thi đua chào mừng đại hội đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bên cạnh đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên thông qua các công trình, phần việc gắn với nhu cầu địa phương, đơn vị; vận động ĐVTN đưa ra các ý tưởng tham mưu, hiến kế cho cấp ủy, chính quyền trong sản xuất, xây dựng hạ tầng, cảnh quan nông thôn mới; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ĐVTN trong thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới...

V. THÀNH

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202002/phat-huy-tinh-than-xung-kich-trong-thanh-nien-8148719/