Sáng nay, 2/12, Hội nghị toàn quốc "Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu" do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA) tổ chức đã diễn ra trọng thể tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; bà Anne Marie Helland, Tổng thư ký toàn cầu của NCA; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc và các cụ, các vị đại diện cho 14 tôn giáo: Phật giáo, Công giáo, Đạo Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Đạo Tin Lành, Đạo Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, Hồi giáo, Đạo Baha'i, Đạo Tứ ân Hiếu nghĩa, Minh sư đạo, Minh Lý đạo - Tam Tông miếu, Đạo Bửu sơn Kỳ hương, Đạo Bà La môn, Đạo Mặc Môn (Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giê su Ki Tô) điều hành hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương; đại biểu lãnh đạo, bộ phận từ thiện xã hội và mô hình của 14 tôn giáo; đại diện Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Na Uy, Đại sứ quán Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Đan Mạch, Ấn Độ, Phần Lan, Malaysia, Lào, Campuchia, Singapore tại Việt Nam; đại diện UNDP, UNICEF, UNPA và một số tổ chức quốc tế, phi chính phủ liên quan.

Phat huy vai tro cua cac ton giao tham gia bao ve moi truong va ung pho voi bien doi khi hau - Anh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân
và các đại biểu dự Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cho biết, để thực hiện thành công các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, lực lượng quan trọng nhất vẫn là cộng đồng người dân trên cả nước, trong đó vai trò vận động, khuyến khích các tầng lớp nhân dân sẽ được thực hiện có hiệu quả thông qua các tổ chức chính trị - xã hội.

Thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đề nghị, các vị chức sắc tôn giáo trên cả nước hãy tích cực hành động để tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong cộng đồng tôn giáo nói riêng và toàn xã hội.

Phat huy vai tro cua cac ton giao tham gia bao ve moi truong va ung pho voi bien doi khi hau - Anh 2

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại Hội nghị.

Phat huy vai tro cua cac ton giao tham gia bao ve moi truong va ung pho voi bien doi khi hau - Anh 3

Bà Anne Marie Helland, Tổng thư ký toàn cầu của NCA phát biểu.

Hội nghị toàn quốc “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” là một sự kiện lịch sử mà Đại sứ quán Na Uy đồng hành với tư cách là nhà hỗ trợ. Có mặt tại Hội nghị, bà Kari Eken Wollebaek, Phó Đại sứ NaUy tại Việt Nam bày tỏ sự vinh dự được đại diện cho Đại sứ quán Na Uy vào một dịp quan trọng như thế này.

Theo bà Phó Đại sứ, Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA VN) là tổ chức phi chính phủ quốc tế duy nhất tại Việt Nam có một chương trình hợp tác rộng khắp với các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam (FBOs). NCAVN cũng là một đối tác gắn kết với các tổ chức chính phủ, cả ở cấp quốc gia và cấp địa phương. NCVA VN cũng có mối quan hệ đối tác chiến lược với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (CCFF).

Theo bà Kari Eken Wollebaek, Na Uy và Việt Nam sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm tới.

“Hai nước chúng ta đã và đang có một mối quan hệ song phương sâu sắc và đa dạng. Một yếu tố của mối quan hệ này là sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội dân sự của Na Uy cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Sự hợp tác của Na Uy với Việt Nam nhằm tăng cường năng lực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu cũng là một phần của chiến lược này” - bà Kari Eken Wollebaek khẳng định.

Bà Phó đại sứ hy vọng, hội nghị này cũng như các công tác điển hình và tiên phong sẽ được thực hiện để huy động sự tham gia của các tôn giáo góp phần tăng cường năng lực ứng phó mang tính quốc gia này.

Phat huy vai tro cua cac ton giao tham gia bao ve moi truong va ung pho voi bien doi khi hau - Anh 4

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phat huy vai tro cua cac ton giao tham gia bao ve moi truong va ung pho voi bien doi khi hau - Anh 5

Các đoàn thể, đơn vị chào mừng Hội nghị.

Phat huy vai tro cua cac ton giao tham gia bao ve moi truong va ung pho voi bien doi khi hau - Anh 6

Hoạt động bên lề Hội nghị.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra nhiều hoạt động bên lề thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì phối hợp với Đoàn Thanh niên và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế và một số nữ tu, tăng ni, học sinh, sinh viên triển khai với chủ đề "Làng cộng đồng học tập và chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu" từ buổi chiều ngày 1/12 và ngày 2/12 với các hoạt động hội diễn văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống về chủ đề “Vai trò của cộng đồng dân cư trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”; các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thân thiện với môi trường; diễu hành xanh của phụ nữ, thanh thiếu niên học sinh với chủ đề “Chăm sóc trái đất, chăm sóc thế hệ tương lai"; diễn tập sơ cấp cứu, bơi; thi cắm hoa, nấu ăn tiết kiệm và thân thiện với môi trường; nói chuyện nhóm nhỏ về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; trao đổi kinh nghiệm về mô hình hỗ trợ phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Dạ Yến

Ảnh: Hoàng Long