Hoạt động của luật sư góp phần quan trọng trong việc bảo đảm pháp luật được thực hiện một cách khách quan, đúng đắn. Tuy nhiên, đội ngũ luật sư ở nước ta còn nhiều bất cập cả về số lượng và chất lượng.

Bạn đọc Đỗ Hoàng Lan (Lạng Sơn): Trong những năm qua, đội ngũ luật sư hoạt động ở các địa phương không ngừng lớn mạnh. Nhiều luật sư và tổ chức luật sư hoạt động tích cực trong lĩnh vực tư vấn, hướng dẫn, tuyên truyền pháp luật. Nhờ sự tham gia của luật sư mà nhiều vụ việc được điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án bảo đảm đúng quy định của pháp luật; hạn chế các vụ việc oan sai. Song, địa bàn hoạt động của luật sư còn thiếu đồng bộ. Trong khi các văn phòng, tổ chức luật sư tập trung quá đông tại các thành phố, thì ở địa bàn miền núi lại thiếu trầm trọng đội ngũ luật sư, luật gia. Mặt khác, theo quy định, luật sư, luật gia được phép thực hiện việc bào chữa, tư vấn cho khách hàng trong suốt các giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử hoặc ký kết hợp đồng. Thế nhưng, nhiều luật sư bị cơ quan tố tụng gây khó dễ, tìm cách phong tỏa hồ sơ, ngăn cản không cho tiếp xúc với người được bào chữa.

Bạn đọc Hoàng Kim Phượng (Sóc Trăng): Ở một số địa phương, vai trò hoạt động của đội ngũ luật sư rất mờ nhạt. Nguyên nhân là do số lượng luật sư ở những nơi này còn quá ít ỏi, phần khác là do trình độ, năng lực của luật sư hạn chế, không được khách hàng tin tưởng. Một bộ phận không nhỏ luật sư trình độ nghiệp vụ non kém, lại bị tha hóa, sa sút về đạo đức, phẩm chất. Có hiện tượng luật sư coi nhẹ chức năng, nhiệm vụ của mình, thậm chí còn lạm quyền, vi phạm pháp luật. Những luật sư đó thường lợi dụng nghề nghiệp đứng ra viết đơn kiện thuê hoặc làm trung gian môi giới hối lộ để "chạy án". Cá biệt ở một số phiên tòa xét xử, xảy ra tình trạng các luật sư tranh cãi gay gắt, đến mức thóa mạ, đe dọa, đuổi đánh nhau, rất thiếu văn hóa.

Bạn đọc Vĩnh Linh (Kon Tum): Nước ta ngày càng hội nhập sâu hơn với nền kinh tế thế giới, chịu tác động nhiều hơn bởi sự điều tiết của các quan hệ kinh tế thị trường quốc tế. Vì lẽ đó, các tranh chấp kinh tế, thương mại quốc tế xảy ra nhiều hơn. Ngoài những cán bộ làm công tác quản lý thì chúng ta cần xây dựng đội ngũ luật sư, luật gia vững mạnh, có trình độ am hiểu luật pháp thuộc lĩnh vực kinh tế, thương mại quốc tế. Tuy nhiên, công tác đào tạo luật sư ở nước ta, nhất là luật sư thuộc lĩnh vực kinh tế, thương mại còn nhiều bất cập. Chất lượng luật sư, luật gia kinh tế, thương mại của ta chưa cao, do đó, nhiều hợp đồng ký kết giữa ta với đối tác nước ngoài thiếu chặt chẽ. Khi xảy ra các tranh chấp thì phía ta thường phải gánh chịu nhiều rủi ro, thiệt thòi.