Phạt nặng nếu lãng phí nước

Để đối phó với nạn hạn hán nghiêm trọng đang diễn ra, Hội đồng thị trấn đã quyết định phạt số tiền là 500 euro, tương đương 525 USD cho hành vi lãng phí là gội đầu tới… 2 lần nước cho 1 khách hàng trong các tiệm làm tóc...

Tại cuộc tiếp xúc với báo giới địa phương vào ngày 25-6 vừa qua, ông Carlo Gubellini, Thị trưởng thị trấn Castenaso, trong vùng Emilia-Romagna phía bắc Italy cho biết, để đối phó với nạn hạn hán nghiêm trọng đang diễn ra, Hội đồng thị trấn đã quyết định phạt số tiền là 500 euro, tương đương 525 USD cho hành vi lãng phí là gội đầu tới… 2 lần nước cho 1 khách hàng trong các tiệm làm tóc, trở thành địa phương đầu tiên ở Italy áp dụng hình phạt khắt khe này.

“Theo tính toán của giới chuyên gia tài nguyên nước, trung bình nếu chỉ gội đầu 1 lần duy nhất sẽ cần 13 lít nước, nhưng muốn gội lại trong thời gian kề cận thì lượng nước tổng cộng cần có tối thiểu phải là 20 lít.

Trong khi tại Castenaso có 10 tiệm làm tóc gội đầu phục vụ hơn 15.000 dân, vậy mỗi ngày sẽ lãng phí hàng nghìn lít nước ngọt; chưa nói tới toàn vùng Emilia-Romagna và trên cả nước Italy, là sự phí phạm khổng lồ - Thị trưởng C. Gubellini lý giải - Cơ quan chức năng sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra và xử phạt các cơ sở làm tóc vi phạm, nếu tái phạm đứng trước nguy cơ bị tạm thời tước giấy phép kinh doanh.

Hình phạt có hiệu lực đến đầu tháng 9-2022. Nếu tình hình khô hạn không khả quan hơn sẽ được tự động gia hạn”.

Q.Long (Theo ANSA)

Nguồn ANTG: https://antg.cand.com.vn/do-day/phat-nang-neu-lang-phi-nuoc-i659272/