Phát ngôn ấn tượng tuần từ 7.7 - 14.7.2016

Gốc
Biển miền Trung nửa thế kỷ nữa mới hồi phục hoàn toàn Thủ phạm đã rõ, cá tôm cũng chết nhiều rồi nhưng bao giờ biển Bắc Trung bộ trở lại như trước? Có lẽ đó là câu hỏi và cả trả lời chẳng mấy vui nhưng vẫn phải đối mặt. Cho đến lúc này, chẳng ai dám chắc bao giờ cho đến ngày xưa.

Phát ngôn ấn tượng tuần từ 7.7 - 14.7.2016 - Ảnh 1

TS Vũ Đức Lợi - Phó Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Theo TS Vũ Đức Lợi - Phó Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tìm nguyên nhân cá chết, 50% diện tích san hô khu vực biển bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã bị phá hủy (trên tổng số 800 ha). Ông nói, khoảng 50 năm, các rặng san hô mới có thể phục hồi, vì đây là loài phát triển rất chậm, mỗi năm chỉ lớn lên 1-2 cm.

Cái giá quá đắt nhưng vẫn phải trả cho những toan tính “ăn xổi ở thì” không chỉ từ Formosa. Từ thảm họa này liệu nhiều ông anh có ngộ ra có những thứ tiền không thể mua được? Giá như, giá như và giá như... Tất cả đã muộn, tuy nhiên nguy cơ vẫn còn chực chờ khi khắp đất nước, không ít dự án nguy cơ cao gây ô nhiễm nặng vẫn đang mọc lên. Chưa kể những cam kết của Formosa vẫn còn ở phía trước...

Điều này thật sự đáng ngại

Phát ngôn ấn tượng tuần từ 7.7 - 14.7.2016 - Ảnh 2

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc.

Doanh nghiệp chưa kịp mừng đã vội lo với việc từ 1.7.2016, xóa giấy phép con lại lòi giấy phép mẹ! Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nói: “Chúng tôi có thêm lo ngại là nhiều điều kiện kinh doanh ở thông tư sau khi không được “lên” nghị định đã khu trú trong các quy định về quy chuẩn kỹ thuật, “đổi tên họ” từ điều kiện kinh doanh sang quy chuẩn. Điều này thật sự đáng ngại”. Dân tôi cũng quan ngại lắm bác Lộc ạ! Doanh nghiệp bị hành, chúng tôi cũng chẳng sướng đâu. Có thể vài ông sướng nhưng đại đa số lại tiếp tục lao đao.

Nghe ông Lộc nói, tôi lại nhớ Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa bảo: “Hàng tháng thu mấy chục tỉ, giờ còn vài trăm triệu, cho nên họ chống đối kinh lắm”. Thứ trưởng nói về việc “họ” phải bỏ giấy phép con đấy! Nhiều người hỏi, tại sao ích nước lợi dân họ lại chống? “Sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi” mà, phải cố đấm ăn xôi đến cùng chứ. Người ta mà biết đặt lợi chung lên đầu thì nước này đâu có thế. Có không ít nồi canh phải bỏ vì bầy sâu rồi đấy chứ. Nhưng chẳng như thế mãi được đâu các quan anh ạ! Tranh tối tranh sáng mãi rồi cũng qua thôi...

Không phải việc của chúng mày

Phát ngôn ấn tượng tuần từ 7.7 - 14.7.2016 - Ảnh 3

Ông Trần Anh Tú - Phó Tổng Giám đốc Cty Đường sắt Hà Nội.

Những người “quên” văn hóa ứng xử thì đòi hỏi họ “nhớ” cũng khó lắm. Chắc câu nói “bất hủ” của ông Trần Anh Tú - Phó Tổng Giám đốc Cty Đường sắt Hà Nội, “Không hiệu quả không phải việc của chúng mày. Ùn tắc, không phải việc của chúng mày”, còn văng vẳng nhiều ngày sau nữa. Nhớ lâu bởi ông nói với nhà báo về dự án xe buýt nhanh BRT sau 3 năm chưa xong chứ chẳng phải ngoài chợ hay đe nẹt nhân viên. Có bạn đọc viết, “tôi đang định so sánh ông Tú với mấy bà hàng tôm hàng cá, nhưng chợt thấy mình đang xúc phạm mấy bà hàng tôm hàng cá ấy”. Thời buổi này, bà hàng rong có bực mình cũng còn chiều khách lắm cơ mà mấy ông lãnh tiền thuế của dân?

Tôi nhớ Bí thư Thăng từng khuyên cấp dưới làm quan phải giữ gìn lời ăn tiếng nói. Có lẽ những vị quan như ông Tú làm việc khác ích nước lợi nhà hơn công việc đang giữ. Mới mấy tháng trước, Ông Phạm Công Hưng - Tổng Giám đốc Công ty CP Phước Tượng - Phú Gia - từng bị vạ miệng vì câu “dân mình một là ngu hai là tham”. Muốn sướng miệng ra vỉa hè chém gió các vị à! Công sở là bộ mặt Nhà nước, đừng vấy bẩn nhé! Dư luận nghi ngại hay ông Tú có tật giật mình phản ứng thái quá. Hồi sau sẽ rõ khi mà lãnh đạo Hà Nội đã chỉ đạo làm rõ vụ này. Không chỉ vạ miệng không đâu quan Tú à!

Tin nóng

Tin mới