Obama không phải một “fan hâm mộ” của Snowden nhưng những tuyên bố của ông trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào tuần trước đã vô tình bào chữa cho “người thổi còi”.

Theo Salon, các luật sư của Snowden có thể sử dụng luận điểm của Obama để bào chữa rằng Snowden chỉ tiết lộ những thông tin đã được phân loại không phù hợp. Bea Edwards – Giám đốc Tổ chức GAP (Government Accountability Project – chuyên cảnh báo về những chuyện móc ngoặc, tham nhũng trong các cơ quan nhà nước) – cho rằng việc Tổng thống Obam thừa nhận công chúng có quyền tranh luận về các chương trình giám sát thì cũng có nghĩa là ông đã thừa nhận những thông tin về những chương trình này không nên được đóng dấu “mật” trước đó. Trong trường hợp, nếu truy tố Snowden tội làm rò rỉ thông tin lại càng không có cơ sở vững chắc.

Dù không thể sử dụng để làm bằng chứng trước tòa, nếu Snowden bỗng dưng sa vào tay các nhà chức trách Mỹ, thì nó vẫn có thể được sử dụng làm lập luận để lay chuyển quan điểm của ban bối thẩm và tòa án, giúp Snowden có thể hưởng một phán quyết khoan dung hơn nhiều. Tuy nhiên, hy vọng này cũng khá mong manh bởi thường tòa án Mỹ không ưa thích những người tiết lộ tin cho lắm.

Trong khi đó, theo Reuters trích thông tin từ các quan chức Mỹ cho biết, trên thực tế, cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã có được thông tin về chương trình giám sát của NSA vào tháng 4/2012 khi anh còn làm việc cho Dell – sớm hơn một năm những thông tin trước đó cho rằng anh này đã tiếp cận nguồn tài liệu mật trong thời gian làm việc cho nhà thầu quốc phòng Mỹ Booz Allen Hamilton.

Vào tháng 2/2010, khi còn làm việc cho Dell, Snowden đã viết trên một diễn đàn công nghệ internet Ars Technica rằng anh đã bị “làm phiền” bởi các công ty đã cho phép chính quyền Mỹ truy cập vào các máy chủ. Đây có thể là một trong những nguyên nhân thúc đẩy anh ra mặt và tiết lộ thông tin về các chương trình giám sát.

David Frink – một phát ngôn viên của Round Rock, chi nhánh của Dell tại Texas, từ chối bình luận về mối quan hệ giữa Snowden với công ty với lý do “khách hàng” của Dell – tức NSA – yêu cầu hãng không được tiết lộ thông tin về người mà chính phủ Mỹ vừa gắn cho tội danh gián điệp.

Ngày 14/8, “người thổi còi” đã liên lạc trực tiếp với người cha của mình lần đầu tiên kể từ khi anh trốn khỏi Mỹ. Họ trò chuyện trên một cuộc hội thoại đã được mã hóa, bất chấp những cảnh báo từ các luật sư về nguy cơ cuộc hội thoại có thể bị tình báo Mỹ đánh chặn. Việc này đã bị đại diện pháp lý của Snowden tại Nga phản đối. Ông Anatoly Kucherena kêu gọi gia đình Snowden nên tránh tất cả mọi hình thức liên lạc cho đến khi cha anh đến Moscow.

Nguồn tin cũng cho biết bên cạnh lo ngại cuộc hội thoại có thể bị “đánh chặn” bởi chính phủ Mỹ, hình thức liên lạc này còn gây khó khăn cho việc xác định liệu Leon Snowden có thực sự đã nói chuyện với con trai ông, hay là một ai khác đã “đóng giả” Snowden.