Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phạt người bán vé số dạo: Buồn nỗi buồn ngoại tôi!

Báo Người Đưa Tin
Gốc

Nhân đạo luôn là đức tính 'khuôn vàng, thước ngọc' trong nguyên lý đạo đức của người Việt. Khi xã hội ngày càng văn minh thì nghĩa cử tình người 'cùng một bọc' cũng cần phải song hành nhiệt tâm.

Giống những người mẹ quê trở thành “bà má miền Nam” theo cách gọi của bộ đội, “ngoại” trong bài viết này là đại từ xưng hô thể hiện tính cách kính yêu chung người già – nếp sinh hoạt hòa nhã thân quen của cư dân Nam Bộ.

Người bán vé số dạo đa phần là già yếu... Ảnh: Internet.

...và tàn tật. Ảnh: Internet.

Không thể phủ nhận, những người hành nghề bán vé số dạo hiện nay đều là dân lao động nghèo, đa phần già yếu, tàn tật. Nhiều người đáng lẽ đã được nghỉ ngơi hưởng vui vầy cùng con cháu từ lâu, song do hoàn cảnh khó khăn nên suốt ngày họ vẫn phải la cà đánh đổi từng giọt mồ hôi để kiếm sống.

Nhìn người bán vé số dạo “nhởn nhơ” cứ tưởng công việc nhàn nhã, nhưng thực chất không phải vậy. Họ cũng vất vả dãi dầu mưa nắng dọc ngang ngang dọc với xấp vé số trên tay đi mỗi ngày hàng bao nhiêu cây số. Lại luôn thấp thỏm trước nạn lừa đổi số trúng bằng vé cạo sửa hoặc bị cướp giật vé số trắng trợn của bọn người vô lương tâm.

Trong nghề bán vé số, đây đó còn có những cảnh đời ngặt nghèo hết sức đáng thương. Một số người vẫn đang đầu tắt mặt tối chạy ăn từng bữa (đúng nghĩa) và chắt chiu từng đồng để mua chai dầu xoa bóp, mua vài viên thuốc qua loa chữa đau nhức bệnh tuổi già.

Đã có nhiều, rất nhiều những tấm lòng nhân ái sẵn sàng mua vé số giúp người già neo đơn, tật nguyền bất hạnh và những người thân thể không nguyên vẹn. Các câu hỏi thăm đại loại: “Nay bán được nhiều không ngoại?”, “Sáng giờ ngoại đã ăn gì chưa?” v.v… nghe thắm thiết nghĩa đồng bào.

Tình người cao đẹp là thế. Vậy nhưng, tại tỉnh Ninh Thuận lại xảy ra “lệ làng” bất nhẫn khiến mấy ngày nay dư luận bức xúc khi người bán loại vé số không đúng tuyến bị coi là vi phạm, bị xử phạt hành chính và tịch thu vé số.

Nguồn Người Đưa Tin: http://www.nguoiduatin.vn/phat-nguoi-ban-ve-so-khong-dung-tuyen-buon-noi-buon-ngoai-toi-a257677.html