Phạt nguội qua thiết bị giám sát hành trình: Tâm phục, khẩu phục

Gốc
Hàng chục nghìn phương tiện kinh doanh vận tải bị phạt nguội qua dữ liệu thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT), kể từ khi đưa thiết bị này vào sử dụng và phục vụ công tác quản lý hoạt động vận tải.

Phạt nguội qua thiết bị giám sát hành trình: Tâm phục, khẩu phục - Ảnh 1

Nhân viên trực tổng đài theo dõi, quản lý các phương tiện đang lưu thông qua thiết bị giám sát hành trình - Ảnh: Tạ Tôn

Điều này cho thấy hiệu quả rõ rệt của TBGSHT trong việc quản lý, tạo môi trường kinh doanh vận tải minh bạch, bình đẳng.

100% địa phương sử dụng dữ liệu để phạt nguội

Một lái xe khách trên tuyến Hà Nội – Vinh (Nghệ An) cho biết, từ khi có TBGSHT, cánh lái xe gần như không dám chạy quá tốc độ vì toàn bộ các lỗi đều được hệ thống TBGSHT báo về trung tâm. Nếu có lỡ vượt quá tốc độ sẽ bị nhân viên trực tổng đài tại công ty gọi điện nhắc nhở ngay. Nếu cố tình vi phạm nhiều lần sẽ bị công ty trừ lương. Trường hợp bị Sở GTVT xử lý lỗi vi phạm đối với doanh nghiệp, lái xe phải chịu liên đới trách nhiệm.

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, anh Lê Trung Hải, chuyên viên Phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Lào Cai), người được phân công theo dõi, phân tích dữ liệu hệ thống TBGSHT cho biết, trước đây, để theo dõi vi phạm của các đơn vị vận tải, mỗi Sở GTVT phải cử ít nhất một người trực hệ thống. Với cách làm này, mỗi phòng quản lý vận tải mất đứt một nhân viên trực hệ thống trong khi nhân lực quá ít. Từ khi Tổng cục Đường bộ VN cải tiến công nghệ theo hướng hệ thống dữ liệu TBGSHT tự động phân tích và thống kê các trường hợp vi phạm, việc theo dõi thuận tiện hơn rất nhiều.

"7 tháng đầu năm 2016, các Sở GTVT đã xử lý vi phạm đối với 4.043 phương tiện vi phạm tốc độ. Riêng tháng 7 có trên 72% số phương tiện truyền dữ liệu về hệ thống. Tổng cục Đường bộ VN vừa liên tiếp có các văn bản yêu cầu các Sở GTVT có biện pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải chưa thực hiện việc truyền dữ liệu quy định”.

Ông Đỗ Công Thủy
Phó vụ trưởng Vụ Vận tải
(Tổng cục Đường bộ VN)

“Vào ngày 6 hàng tháng, tôi mở máy và nhận toàn bộ các thống kê vi phạm mà hệ thống chuyển về để đối chiếu, xác minh rồi lập danh sách các trường hợp vi phạm trình lãnh đạo Sở GTVT ra văn bản xử lý. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Sở GTVT Lào Cai đã ra quyết định xử phạt 86 trường hợp vi phạm qua dữ liệu TBGSHT. Dữ liệu được chuẩn hóa nên từ gần một năm nay các doanh nghiệp vận tải đều “tâm phục, khẩu phục”, không còn khiếu nại như trước”, anh Hải cho biết.

Ông Đỗ Công Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, trước đây một số Sở GTVT còn chưa chú ý đến việc sử dụng dữ liệu TBGSHT để xử lý vi phạm. Lý do chủ yếu mà các Sở GTVT đưa ra là thiếu nhân lực theo dõi hệ thống và thống kê vi phạm. Trước kiến nghị của địa phương, Tổng cục Đường bộ VN đã xây dựng phần mềm tự động thống kê, phân tích vi phạm để giúp các Sở GTVT thuận tiện hơn khi xử lý dữ liệu và ra quyết định xử lý vi phạm.

Tin nóng

Tin mới