Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát sinh ổ dịch, Bắc Giang lùi thời điểm 'sạch' COVID

Do vẫn phát sinh các ca nhiễm mới tại khu cách ly và phát sinh ổ dịch mới tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đặt quyết tâm đến 30/6 không phát sinh ca F0 mới thay vì 21/6 như trước đây.

Bắc Giang đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại vào đầu tháng 7

UBND tỉnh Bắc Giang nhận định, ổ dịch liên quan khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Tuy nhiên, số lượng đã giảm rõ rệt, các ca bệnh đều là công nhân, các trường hợp liên quan đến công nhân trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa tại huyện Việt Yên.

Các trường hợp F0 mới phát sinh chủ yếu liên quan đến ổ dịch tại thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn; là các trường hợp F1 chuyển thành F0 ở trong các khu cách ly tập trung, vùng phong tỏa.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang phát sinh thêm 4 trường hợp F0 là cán bộ y tế trong khu điều trị bệnh nhân nhiễm COVID -19 đóng tại công ty FuJi.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tổng số trường hợp F0 cộng dồn của Bắc Giang đến nay là 5.550 ca. Trong đó, từ tối 22/6 đến sáng 23/6 phát sinh 2 ca mới. Tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới, số trường hợp F0 vẫn phát sinh mới, chủ yếu trong một số khu cách ly tập trung, khu phong tỏa do trước đây đã có tiếp xúc gần với các trường hợp F0.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 của tỉnh Bắc Giang chỉ đạo UBND huyện, thành phố xây dựng kế hoạch xác định rõ mục tiêu từ nay đến 30/6 cơ bản không còn F0 phát sinh mới trên địa bàn tỉnh. Trước đó, tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu không còn ca F0 mới vào 21/6.

Bắc Giang đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại vào đầu tháng 7

Các huyện, thành phố rà soát, đánh giá tình hình dịch trên địa bàn, đề xuất biện pháp cách ly y tế, cách ly xã hội, giãn cách xã hội cho phù hợp, hoàn thành trước ngày 24/6 tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản, khôi phục sản xuất, từng bước chuyển sang trạng thái bình thường.

Các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 1/7, riêng đối với những địa phương đảm bảo an toàn có thể triển khai thực hiện sớm hơn.

Các huyện, thành phố cho phép các địa phương xem xét khôi phục lại các hoạt động thương mại - dịch vụ thiết yếu, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Các địa phương làm sạch các trung tâm y tế tuyến huyện để phục vụ việc khám chữa bệnh thường xuyên cho người dân và tập trung xác nhận, đưa công nhân đủ điều kiện sớm trở lại làm việc trong các doanh nghiệp, tiếp tục đưa công nhân tạm thời có nhu cầu trở về địa phương đảm bảo an toàn.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 267 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 1 huyện, 12 xã, phường, thị trấn, 11 thôn, tổ, dân phố; giãn cách xã hội 7 huyện, thành phố.

Nguyễn Thắng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/phat-sinh-o-dich-bac-giang-lui-thoi-diem-sach-covid-post1348501.tpo