Các cháu ruột bên chồng cả thảy có đến 11 đứa, rồi anh chị chồng, bố mẹ chồng… tính sơ qua cũng mất đến 5 – 6 triệu tiền lì xì. Như thế là hết gần tháng lương của cả hai vợ chồng.

Tôi đang không biết làm thế nào mới có thể xoay xở được các khoản tiền chi tiêu ngày Tết khi mà chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết rồi. Vợ chồng tôi chỉ là công nhân nhà máy bình thường với tổng thu nhập của cả hai vợ chồng gộp lại mới được 8 triệu/tháng. Lúc trước khi có con thì với khoản thu nhập như vậy là sống ổn, nhưng kể từ ngày có em bé tất cả đều phải chi tiêu tằn tiện. Mua sắm gì cả hai vợ chồng đều phải đắn đo, suy nghĩ mãi mới dám buông tiền.

Nói đến đó thôi có lẽ nhiều người cùng cảnh ngộ với gia đình tôi sẽ thấu hiểu nỗi lo mỗi khi năm hết Tết đến. Chưa cần nghĩ đến những thứ phải sắm sửa như thịt cá, bánh kẹo, quần áo mới… mà chỉ tính đến tiền lì xì mừng tuổi bố mẹ, các cháu thôi cũng đủ để tôi đau đầu, nhức óc rồi.

Bên nhà chồng tôi có khá nhiều quy tắc rắc rối, nào là Tết đến con cái phải mừng tuổi cha mẹ, mừng càng nhiều ông bà càng quý, đến ngày Tết các cháu cứ líu ríu bâu bíu vào rõ khổ. Hai vợ chồng tôi mang tiếng là lên Hà Nội, ai cũng nghĩ là thành phố lắm, nhưng làm công nhân thì lấy gì mà vinh dự, mà oai. Thế nhưng khi Tết đến cả gia đình chồng đều trông chờ vào vợ chồng tôi.

'Phat sot' vi nghi den tien li xi Tet - Anh 1

Cứ như thế này chắc tôi đến ốm mất. (Ảnh minh họa).

Bố mẹ chồng tôi đã già, các anh chị chồng đều “chân lấm tay bùn” ngày nào cũng chỉ lo chạy từng miếng ăn nên mọi chi tiêu ngày Tết đều do con út là chồng tôi đảm nhiệm.

Những ngày này hai vợ chồng tôi đang bù đầu suy nghĩ, hạch toán ra các khoản phải chi tiêu cho ngày Tết. Có những đêm hai vợ chồng tính mãi chưa ra lại lôi nhau ra cãi vã, dằn vặt nhau. Tết đến nhà nhà lo sắm sửa đồ mới, vui vẻ với nhau mà gia đình tôi lại lăn lộn với mớ hỗn độn của nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Đêm đó tôi “phát sốt” khi hạch toán ra những khoản phải chi cho ngày Tết, đặc biệt là khoản tiền lì xì mất không. Chưa cần nhắc đến gia đình nhà đẻ tôi, mà chỉ nói đến nhà chồng thôi cũng đủ mệt. Các cháu ruột bên chồng cả thảy có đến 11 đứa, rồi anh chị chồng, bố mẹ chồng… tính sơ qua cũng mất đến 5 – 6 triệu tiền lì xì. Như thế là hết gần tháng lương của cả hai vợ chồng. Rồi còn cả tiền tàu xe, quà cáp ngày Tết nữa… lấy đâu ra mà trang trải bây giờ.

Tôi không biết mình nên làm gì lúc này để có thể thảnh thơi ăn một cái Tết vui vẻ như bao người phụ nữ khác. Từ ngày đi lấy chồng tôi đã quá mệt mỏi với nỗi lo com áo gạo tiền. Làm thế nào để gia đình chồng thôi không còn quan trọng hóa việc biếu xén, mừng tuổi này nọ đi nữa. Con cái hiếu thảo đâu phải cứ ở khoản tiền nong, cũng phải nghĩ đến hoàn cảnh của mỗi người chứ. Cứ như thế này chắc tôi đến ốm mất.

Xem thêm >>> Bị chị chồng ghét vì giống người yêu cũ anh rể

PHượng (Hà Nam)