Phát triển bền vững rừng nguyên liệu gỗ keo xẻ Bắc Trung bộ

Gốc
Ngày 16/11 tại thành phố Huế, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Chi nhánh Đà Nẵng phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo “Phát triển bền vững rừng nguyên liệu gỗ keo xẻ Bắc Trung bộ”.

Rừng nguyên liệu keo xẻ ở Bắc Trung Bộ.
Ảnh minh họa (Nguồn: Điện lực Quảng Ngãi)

Tham dự có đại diện Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV), Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên; các sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, chi cục Kiểm lâm, Hiệp hội chế biến gỗ, doanh nghiệp xuất khẩu gỗ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Bình Định và thành phố Hồ Chí Minh.

Tại hội thảo, các địa phương đã tập trung thảo luận, tìm các giải pháp thích hợp để người dân và doanh nghiệp các tỉnh Bắc miền Trung tham gia thúc đẩy trồng keo, giữ cây keo lớn tuổi để cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp gỗ xuất khẩu đang ngày càng phát triển; cũng như tạo việc làm với thu nhập cao, ổn định cho người lao động trồng và chăm sóc rừng.

Hiện nay, để có nguồn cung cấp nguyên liệu gỗ keo xẻ thì phải mất thời gian lâu hơn; vì vậy, các địa phương và các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cần có chính sách đầu tư, hỗ trợ cho các hộ trồng cây keo, giúp hộ dân trồng rừng có những điều kiện giữ rừng keo trồng với thời gian lâu hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn. Mặt khác, các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu có sự đầu tư mở rộng năng lực chế biến và xuất khẩu gỗ với giá trị lớn hơn. Chính quyền các địa phương cần tích cực tạo mọi điều kiện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong việc phát triển bền vững vùng nguyên liệu gỗ keo từ rừng trồng.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam , mỗi năm nước ta phải nhập khẩu đến 80% nguyên liệu theo nhu cầu với lượng ngoại tệ gần 1 tỉ USD. Tuy tiềm năng rừng trồng của các địa phương Bắc Trung bộ rất lớn, nhưng gỗ từ các khu rừng trồng chưa đáp ứng nhu cầu về nguyên liệu chế biến các sản phẩm gỗ xuất khẩu. Trong đó, nhiều địa phương chỉ chú trọng khai thác gỗ rừng trồng chế biến thành dăm gỗ (nguyên liệu giấy) xuất khẩu. Riêng tỉnh Thừa Thiên - Huế, mỗi năm xuất khẩu khoảng 250.000 tấn nguyên liệu dăm gỗ…/.

Tin nóng

Tin mới