Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

Những tháng đầu năm 2021, ngành BHXH gặp nhiều khó khăn, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, đối tượng tham gia BHXH giảm nhiều. Song, ngành đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, sáng tạo, nên đã mang lại kết quả khả quan.

Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã tập trung xây dựng kế hoạch truyền thông và hướng dẫn kịp thời cho BHXH các huyện, thị xã; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các hội đoàn thể... triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền chính sách, chế độ về BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền triển khai cài đặt ứng dụng VssID cho các đơn vị, nên đến nay đã có 56 nghìn tài khoản đăng ký sử dụng, đạt 23% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều đơn vị gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.

Người dân tham gia BHYT sẽ đỡ gánh nặng kinh tế cho gia đình khi ốm đau. Ảnh: A.N

Phó Giám đốc quản lý điều hành BHXH huyện Bình Sơn Trần Thị Thanh Hương cho hay: Huyện có địa bàn rộng, dân số đông, trong đó có 330 doanh nghiệp, với 5.217 lao động hằng năm đều tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện. Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 bùng phát, đơn vị nhận định tình hình dịch sẽ tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến giảm số người tham gia. Vì vậy, đơn vị đã tập trung thực hiện các giải pháp quản lý nợ đọng, theo dõi số lượng người tham gia bảo hiểm để kịp thời có biện pháp đôn đốc, kiểm tra, xác minh, xử lý nợ kịp thời. Đơn vị đã tổ chức các buổi tuyên truyền, khuyến khích đại lý thu ở các xã, thị trấn mở rộng đối tượng tham gia. Nhờ đó, đến nay, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện là 165.275 người, đạt 56,17% kế hoạch năm.

Không chỉ huyện Bình Sơn, mà các đơn vị BHXH huyện, thị xã đã có những giải pháp phù hợp ngay từ đầu năm để phát triển người tham gia bảo hiểm. Bên cạnh nỗ lực của các đơn vị, BHXH tỉnh đã phân công cán bộ trực tiếp đến các đơn vị sử dụng lao động để đối chiếu thu, nộp BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, hạn chế tiền nợ đọng; đồng thời, triển khai rà soát, phân tích dữ liệu để xác định số đơn vị, lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, nhưng chưa tham gia; sát cánh cùng với các đơn vị kiểm tra, rà soát lại số người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện để điều chỉnh kịp thời.

Nhờ đó, đến nay, số người tham gia bảo hiểm ngày càng tăng; trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 114.045 người, đạt 98,52% kế hoạch giao, tăng 8,75% so với cùng kỳ năm trước; có hơn 13 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 56,13%, tăng 73,66% so với cùng kỳ năm trước; hơn 100 nghìn người tham gia BHTN, đạt 98,98% kế hoạch giao, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước; gần 1,2 triệu người tham gia BHYT, đạt 98,50% kế hoạch giao.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Quang Hùng cho biết: Mặc dù đến cuối tháng 6, các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tăng, nhưng trước khó khăn chung của tỉnh và đất nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên ngành tiếp tục duy trì các giải pháp phát triển đối tượng; đồng thời tập trung thực hiện 11 giải pháp trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Trong đó, đơn vị sẽ tập trung đôn đốc thu, phát triển đối tượng và giảm nợ đọng, xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ trực tiếp đến các đơn vị sử dụng lao động để đối chiếu, đôn đốc, thu nộp BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, hạn chế nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Cùng với đó, đôn đốc các đại lý thu toàn tỉnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện 6 tháng cuối năm 2021; tổ chức các hội nghị, hội thảo tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Ngoài ra, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số trên địa bàn toàn tỉnh, phấn đấu đến hết năm 2021 có 242.000 tài khoản đăng ký, đạt 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

TRƯỜNG AN

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2024/202106/phat-trien-doi-tuong-tham-gia-bao-hiem-3064217/