Phát triển loại hình du lịch y tế

Gốc
Là địa phương tập trung nhiều bệnh viện công lập và tư nhân với trang thiết bị hiện đại, chất lượng kỹ thuật, trình độ chuyên môn sâu. TP Hồ Chí Minh được đánh giá có tiềm năng lớn về loại hình du lịch y tế. Tuy nhiên, hiện tiềm năng này của thành phố đang bị bỏ ngỏ, các công ty lữ hành chưa quan tâm tới loại hình du lịch mới này.

Phát triển loại hình du lịch y tế - Ảnh 1

Thực tế tại thành phố, các bệnh viện lớn là Đại học Y dược, Chợ Rẫy, Từ Dũ, Vạn Hạnh, Hoàn Mỹ, FV… bước đầu đã thu hút được người bệnh nước ngoài đến điều trị, tuy số lượng còn khá khiêm tốn. Từ năm 2008 đến nay, Bệnh viện Đại học Y dược đã điều trị nội trú cho gần sáu nghìn người bệnh là người nước ngoài. Bệnh viện FV, ngoài 20 nghìn lượt bệnh nhân đến từ Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma… mỗi năm còn có khá đông người bệnh đến từ châu Mỹ, châu Phi. Gần đây, có thêm số lượng kiều bào, du khách từ Ô-xtrây-li-a, Mỹ, Ca-na-đa, Nhật Bản… về thăm gia đình kết hợp du lịch và khám nha khoa. Trong đó, Bệnh viện FV dẫn đầu với 20 nghìn lượt điều trị, Bệnh viện Đại học Y dược 18 nghìn lượt, Chợ Rẫy 1,2 nghìn lượt… Tuy nhiên, nhiều du khách cho biết, việc lên kế hoạch du lịch chữa bệnh tại Việt Nam mất khá nhiều thời gian vì thông tin ít, các tua du lịch y tế và chăm sóc sức khỏe tại các công ty lữ hành còn rất hiếm hoi.

Để khai thác lợi thế về du lịch kết hợp khám, chữa bệnh, Sở Y tế và Sở Du lịch thành phố đang lên phương án hợp tác giữa các cơ quan có liên quan. Ngành y tế thành phố đang có kế hoạch triển khai năm loại hình sản phẩm du lịch y tế gồm: nha khoa, y học cổ truyền, thẩm mỹ, khám sức khỏe và tầm soát bệnh, các dịch vụ chuyên sâu…, coi đây là cơ hội để quảng bá chất lượng và thương hiệu của y tế Việt Nam ra các nước, đồng thời đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc, điều trị của người bệnh trong nước, từ đó giảm số lượng người bệnh ra nước ngoài điều trị. Còn Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Lã Quốc Khánh cho biết: Đây là thời điểm để thành phố đẩy mạnh du lịch y tế khi những điều kiện về tay nghề, cơ sở vật chất đủ cạnh tranh với các nước và vùng lãnh thổ đang có thế mạnh như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Thái-lan... Nhiệm vụ của Sở Du lịch là lên chương trình tổ chức quảng bá đến thị trường các nước. Đồng thời, cùng với các đơn vị lữ hành lập tua, tuyến du lịch kết hợp y tế, chăm sóc sức khỏe theo từng nhóm đối tượng, từng nhu cầu. Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt thành phố Nguyễn Đức Minh cho biết: Bệnh viện Răng Hàm Mặt là đầu mối du lịch nha khoa. Chúng tôi đang lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà chuyên môn để xây dựng chuẩn đánh giá cơ sở nha khoa đủ điều kiện tham gia vào loại hình du lịch y tế. Cơ sở nha khoa nào nhận thấy mình đạt các tiêu chuẩn theo yêu cầu thì gia nhập vào dịch vụ này.

Theo Sở Du lịch thành phố, sáu tháng đầu năm 2017, lượng khách quốc tế đến thành phố đạt khoảng 2,8 triệu lượt, tăng 14% so với năm 2016, doanh thu đạt gần 54 tỷ đồng. Trong đó có khoảng 30 đến 40% trên tổng lượng khách là người nước ngoài đến thành phố sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh. Thông qua tỷ lệ này, cho thấy, du lịch y tế là loại hình đầy tiềm năng để phát triển, cạnh tranh với khu vực. Hơn nữa, ngành y tế thành phố có thế mạnh về cung cấp các dịch vụ phẫu thuật bao gồm cả thủ thuật thẩm mỹ và nha khoa, điều trị chỉnh hình. Một số bệnh viện tại thành phố nổi tiếng trong việc chữa hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và kỹ thuật châm cứu với giá dịch vụ rẻ hơn 70% so với các nước khác. “Từ những lợi thế này, thành phố sẽ đưa ra những tiêu chí đánh giá và công nhận các bệnh viện, phòng khám đa khoa, cơ sở y tế đủ điều kiện tham gia vào hệ thống du lịch y tế, lập kế hoạch phát hành cẩm nang, bản đồ khám chữa bệnh, cung cấp thông tin về các dịch vụ y tế tại thành phố cho khách du lịch”, Phó Giám đốc Sở Du lịch Lã Quốc Khánh đã chia sẻ như vậy.

Tin nóng

Tin mới