Phát triển năng lượng sạch: Cần hỗ trợ thuế, phí

Gốc
Cả nước đang có 3 nhà máy sản xuất ethanol - nhiên liệu sinh học - nhưng 1 nhà máy đã tạm dừng hoạt động, 2 nhà máy còn lại đang hoạt động cầm chừng.

Hiện Bộ Công thương đang được Chính phủ giao soạn thảo cơ chế cho điện sinh khối (từ bã mía, trấu, phế thải gỗ và rơm rạ), hy vọng đến cuối năm 2013 sẽ ban hành, với những hỗ trợ về thuế thu nhập DN, phí môi trường...

Đầu ra chủ yếu của ethanol hiện nay là làm nguyên liệu sản xuất xăng E5, nhưng hiện chỉ có 3 trong số hơn 10 doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu tham gia phân phối loại xăng này. Tổng lượng xăng E5 do Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cung cấp ra thị trường trong năm 2012 chỉ khoảng 22.000 m3, bằng 1,1% công suất sản xuất của 1 nhà máy ethanol.

Nhiên liệu sinh học đang gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ trên thị trường - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lượng ethanol nhiên liệu dư thừa phải xuất khẩu sang Philippines, Hàn Quốc, Trung Quốc... Trong khi đó, giá ethanol trên thế giới xuống thấp, nhưng các nhà máy Việt Nam còn trong giai đoạn khởi đầu, nên giá thành sản xuất cao.

Theo ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Trung tâm năng lượng tái tạo và cơ chế phát triển sạch (CDM) - Viện Năng lượng, Bộ Công thương đang đề xuất giá hỗ trợ điện sinh khối là gần 6 cent/kWh từ bã mía; 7,3 - gần 8 cent/kWh từ trấu; 10 - 11 cent/kWh từ rơm rạ và từ 8,7 - 9,2 cent/kWh từ gỗ.

Từ kết quả tính toán giá điện, giai đoạn từ nay đến năm 2016 tập trung phát triển 2 loại sinh khối phù hợp với giá điện của hệ thống và khả năng chi trả của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) là bã mía và một số nhà máy điện trấu. Sau năm 2016, khi nhu cầu nhập khẩu than tăng, giá điện của hệ thống tăng tiệm cận 8 - 9 cent/kWh, khi đó các loại dự án trấu khác và 2 loại sinh khối là phế thải gỗ, rơm rạ cần được khai thác và đẩy mạnh.

Mai Vọng

Tin nóng

Tin mới