Phát triển nông nghiệp Tây Nguyên từ góc nhìn các nông dân tỷ phú

Gốc
Ngày 11/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Bộ NN&PTNT và Học viên Nông nghiệp Việt Nam, tổ chức Hội thảo Phát triển nông nghiệp Tây Nguyên: Góc nhìn từ các nông dân tỷ phú.

Phát triển nông nghiệp Tây Nguyên từ góc nhìn các nông dân tỷ phú - Ảnh 1

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên nhấn mạnh: nông nghiệp Tây Nguyên cần ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao năng suất và chất lượng.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện bộ ngành trung ương, nhà khoa học, nhà đầu tư và hàng trăm nông dân tỷ phú.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng nhau thảo luận các vấn đề như: Tái cơ cấu nông nghiệp Tây Nguyên: Một góc nhìn; Xây dựng và phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao ở Tây Nguyên: Cơ hội và thách thức; Những định hướng trong phát triển vùng nguyên liệu gắn với chế biến ở Tây Nguyên; Nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ: Lựa chọn và tất yếu; Vai trò của khoa học và công nghệ trong tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới…

Phát triển nông nghiệp Tây Nguyên từ góc nhìn các nông dân tỷ phú - Ảnh 2

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên động viên, khen ngợi những nông dân Tây Nguyên đã có nhiều thành tích trong sản xuất nông nghiệp.

Các nông dân điển hình với mô hình xen canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt cho năng suất, sản lượng và giá trị cao cũng đã phát biểu tham luận cũng như tham gia đóng góp ý kiến vào các nội dung của Hội thảo.

Chị Nguyễn Thị Thái Hà, huyện CưM’gar (Đắk Lắk) nhờ chọn giống cây phù hợp cho năng suất cao và giá trị kinh tế như: Bơ booth, hồ tiêu, sầu riêng, cà phê, nên mỗi năm tổng doanh thu đạt 7 tỷ đồng. Chị Hà cho biết: "Hơn 20 năm làm nông nghiệp, có được những thành công như hôm nay sự đam mê, sự cần cù và sáng tạo, luôn tìm hiểu, ứng dụng khoa học công nghệ, tuân thủ các quy trình sản xuất, đặc biệt là lựa chọn những giống tốt có chất lượng. Tôi cho rằng người nông dân phải tổ chức sản xuất trên cơ sở liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm để đạt hiểu quả kinh tế”.

Phát biểu tại Hội thảo, Thượng tướng Tô Lâm khẳng định: “Tây Nguyên là vùng có tiềm năng để phát triển nông nghiệp hàng hóa do điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng, đất đai trù phú và lực lượng lao động dồi dào. Hội thảo có mặt “4 nhà” (Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông) tham gia ý kiến, đóng góp để phát triển nông nghiệp Tây Nguyên”.

Thượng tướng Tô Lâm đánh giá cao ý tưởng của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Đắk Lắk, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo này để chia sẻ những kiến thức thực tiễn, các bài học thành công để nhân rộng mô hình. Đây là những kiến thức vô cùng hữu ích để Đảng và Nhà nước xây dựng chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng và phát triển nền nông nghiệp cao, sạch và phát triển bền vững tại Tây Nguyên.

Phát triển nông nghiệp Tây Nguyên từ góc nhìn các nông dân tỷ phú - Ảnh 3

Ký kết hợp tác Tái cơ cấu Nông nghiệp cho 3 buôn đồng bào Ê Đê.

Tại Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác liên kết “4 nhà”, Tái cơ cấu Nông nghiệp cho 3 buôn đồng bào Ê Đê và phát động phong trào Nông dân sản xuất – Kinh doanh giỏi.

Việt Hoàng (Tin Tức/TTXVN)

Tin nóng

Tin mới