Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát triển vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh

Nhằm trao đổi về xu hướng, thực trạng và giải pháp trong việc phát triển các công trình xanh, chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội thảo với chủ đề: 'Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững'.

Mới đây, tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu - COP26, Chính phủ Việt Nam đưa ra cam kết “đến năm 2050 Việt Nam sẽ là quốc gia đạt mức phát thải ròng bằng 0”.

Trong khi đó, theo một số chuyên gia, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất khu vực, tuy nhiên con số thống kê mới chỉ có 6 triệu m2 sàn công trình được công nhận là công trình xanh, trong khi tỷ lệ m2 sàn/ năm hiện nay là 90 triệu m2, như vậy tỷ số này là quá ít so với tốc độ xây dựng.

Ông NGUYỄN QUỐC HIỆP, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng nhà thầu Việt Nam: Sở dĩ nguyên nhân còn ít công tác tuyên truyền còn chưa rõ ràng, tiêu chuẩn tiêu chí kỹ thuật quy định như thế nào là công trình xanh còn chưa rõ ràng, chính sách đưa công trình bắt buộc là công trình xanh là chưa có.

Trên thực tế, các nhà đầu tư thường ngại đầu tư vào công trình xanh vì chi phí xây dựng ban đầu lớn, thường cao hơn khoảng 2% so với công trình thông thường.

Ông PHẠM VĂN BẮC, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng: Cơ quan quản lý tạo ra cơ chế chính sách đề thúc đẩy. nhà doanh nghiệp tiên phong đi đầu tạo r asp xanh, dùng nó xây lên công trình xanh. Hiện nay các công trình xanh giá vẫn còn đang cao, nghiên cứu làm sao có chính sách biện pháp giảm giá ”

Ông TRẦN QUANG HƯNG, Giám đốc phát triển sản phẩm Eurowindow: “Trong hội nghị cop 26 đưa ra cam kết mạnh mẽ giảm, doanh nnghieepj rất mong mỏi, tuy nhiên kiến nghị phải nhanh chóng đưa ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, quy chuẩn quy định hướng dẫn làm cái mốc hướng tới trong giai đoạn tiếp”

Để thực hiện các nội dung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực xây dựng, sản xuất, sử dụng vật liệu xây dựng có tính năng tiết kiệm năng lượng nói riêng, cần tháo gỡ bởi các giải pháp như: hỗ trợ ưu đãi về tài chính cho các dự án sản xuất sản phẩm, vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường; nâng cao nhận thức của các đối tượng liên quan như chủ đầu tư, nhà thầu thi công, đơn vị quản lý vận hành, người sử dụng công trình...

Thực hiện : Hoàng Hương Tuấn Anh Nhật Huy