Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phạt tù chung thân cựu tu sĩ giết người, phi tang thi thể xuống sông Thạch Hãn

Nam tu sĩ ở một ngôi chùa ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cùng bạn gọi người phụ nữ đến chùa, rồi dùng gậy đánh người phụ nữ tử vong, sau đó vứt thi thể nạn nhân xuống sông Thạch Hãn hòng phi tang, đã phải nhận án tù chung thân.

Ngày 4/11, cựu tu sĩ Võ Viết Đạt (SN 1980, trú tại thôn Dương Lệ Đông, xã Triệu Thuận, Triệu Phong, Quảng Trị) và Đoàn Thanh Tuấn (SN 1972, trú tại thôn Đại Thượng Hạ, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong) bị TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ phẩm về tội giết người.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Trị, Võ Viết Đạt là tu sĩ Phật giáo, được giao nhiệm vụ chăm lo phật sự tại chùa Dương Lệ Đông (xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong). Đạt có mối quan hệ thân quen với bà L.T.H. (SN 1972, trú tại thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong), và bà H. thường thể hiện sự quan tâm, chăm sóc Đạt. Mỗi khi thấy phật tử là phụ nữ đến chùa, thì bà H. hay gây gổ, chửi bới Đạt. Cảm thấy bà H. có tình cảm vượt mức bình thường và muốn quản lý mình, nên Đạt thấy khó chịu.

Bị cáo Võ Viết Đạt (thứ 2 từ phải sang) và Đoàn Thanh Tuấn (thứ 2 từ trái sang) tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 4/11/2022.

Bị cáo Võ Viết Đạt (thứ 2 từ phải sang) và Đoàn Thanh Tuấn (thứ 2 từ trái sang) tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 4/11/2022.

Đoàn Thanh Tuấn là người quen và thường xuyên đến chùa gặp Đạt. Vì vậy, bà H. nhờ Tuấn khi đến chùa nếu thấy có phụ nữ thì báo giúp cho bà H., nhưng Tuấn không đồng ý nên bà H. ghét, và thường xuyên chửi, xúc phạm cả Đạt và Tuấn. Bức xúc vì việc này, Đạt rủ Tuấn đánh bà H., song chưa thực hiện.

Khoảng 16h40 ngày 11/12/2021, khi Đạt đang ở sân chùa thì bà H. đến và chửi. Một người phụ nữ đi ngang, khuyên bà H. thì 2 người cãi nhau, chuẩn bị đánh nhau nên Đạt can ngăn. Tức giận với thái độ và hành động của bà H., Đạt cho Tuấn 5 triệu đồng và rủ Tuấn tham gia đánh bà H. và được đồng ý.

Vào tối 11/12, Đạt và Tuấn nhậu ở chùa và tìm cách liên lạc để gọi bà H. đến. Lúc H. xuất hiện và lên tiếng chửi, Tuấn dùng tay đánh bà H. một cái, tiếp đó Đạt dùng gậy gỗ đánh bà này ngã xuống. Tuấn can ngăn, lấy gậy gỗ vứt, thì Đạt đi lấy gậy sắt đánh bà H. và lại bị Tuấn giật lấy gậy sắt. Thấy bà H. bất động, Đạt và Tuấn nghĩ nạn nhân đã chết.

Lúc tẩu tán chiếc xe máy của nạn nhân xuống bờ kè, trở về thì bà H. nằm cách vị trí cũ khoảng 7 mét. Cả 2 bưng bà H. lên chiếc ô tô mượn, rồi Đạt chở ra bờ kè, vứt bà H. xuống sông Thạch Hãn ở thôn Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong. Hành vi phạm tội của Đạt và Tuấn bị Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện sau đó.

Quá trình xét xử sơ thẩm, chiều 4/11,TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt Võ Viết Đạt tù chung thân, Đoàn Thanh Tuấn 12 năm tù giam.

Hữu Thành