Phạt tù đối tượng cuối cùng trong đường dây làm giả hồ sơ vay tiền 4 ngân hàng

Ngày 2/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 30 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Anh Đức (sinh năm 1987, trú tại phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội 'Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức' theo quy định tại Điều 341, khoản 3 – Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2019 đến tháng 5/2020, do cần tiền trả nợ và đầu tư kinh doanh, trong khi bản thân đang thuộc diện nợ xấu của ngân hàng, Trịnh Thị Quỳnh Nga (sinh năm 1976, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã nhờ bị cáo Đức tìm chỗ vay tiền có lãi suất thấp để chi trả các khoản nợ và có vốn đầu tư kinh doanh.

Tháng 2/2019, Đức giới thiệu cho Nga làm quen với Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1983, cũng ở huyện Hoài Đức). Khi gặp, Nguyệt giới thiệu mình từng làm việc tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) nên hiểu rõ việc làm hồ sơ, thủ tục vay vốn ngân hàng.

Do Nga là đối tượng thuộc diện nợ xấu nên Nguyệt tư vấn, nếu muốn vay tiếp, phải làm hồ sơ thông tin cá nhân giả để khi tra cứu trên Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (CIC) sẽ không phát hiện ra nợ xấu và vẫn được duyệt vay vốn.

Sau đó, cả 3 thống nhất để Đức chịu trách nhiệm làm giả các giấy tờ, hồ sơ vay vốn. Tài sản thế chấp là những chiếc ô tô sẽ được đi thuê. Cả nhóm thỏa thuận, Nga sẽ phải trả cho Nguyệt 30% tổng số tiền được vay. Đường dây này đã 4 lần làm giả hồ sơ để vay vốn ngân hàng, thông qua việc làm giả chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu, trích lục kết hôn, đăng ký xe ô tô, giấy đăng kiểm và hợp đồng lao động. Thậm chí, nhóm này còn thuê xe ô tô đắt tiền như: Toyota Camry, Mercedes Ben GLC 300, Toyota Lexus GX460 để giả làm tài sản thế chấp vay tiền của 4 ngân hàng.

Cụ thể, Nga, Nguyệt và Đức đã làm giả hồ sơ để vay của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam hơn 1,2 tỷ đồng; vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam 2 tỷ đồng; vay của Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình 1,1 tỷ đồng và vay của Ngân hàng thương mại Sài Gòn Thương tín 1,2 tỷ đồng.

Tháng 4/2021, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa bị cáo Nga và Nguyệt ra xét xử và tuyên phạt 2 bị cáo lần lượt các mức án 5 năm và 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Sau khi vụ án bị phát hiện, Đức đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến ngày 5/1/2022, Đức ra đầu thú tại cơ quan công an.

Kim Anh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phap-luat/phat-tu-doi-tuong-cuoi-cung-trong-duong-day-lam-gia-ho-so-vay-tien-4-ngan-hang-20220802184053466.htm