Phạt tù kẻ mạo nhận Công an nhận tiền chạy án

Gốc
Ngày 5/9, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Kim Hùng (30 tuổi, ngụ Nam Định) 18 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Liên quan trong vụ án, Đinh Thị Nga (36 tuổi) bị phạt 3 năm tù treo và chồng Lâm Văn Dương (37 tuổ)i, cùng ngụ quận Tân Phú, TP HCM bị phạt 2 năm tù treo cùng về tội “Đưa hối lộ”; Nguyễn Quang Thịnh (40 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) 18 tháng tù về tội “Môi giới hối lộ”.

Theo cáo trạng, vào năm 2011, Nguyễn Quang Thịnh có quen biết với Trần Kim Hùng và được người này giới thiệu là đang công tác tại Đội 9 Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, CATP HCM.

Chiều 20/10/2011, Đội Cảnh sát kinh tế- CA quận Tân Phú bắt quả tang Nguyễn Đức Thông (ngụ quận Tân Phú) đang chở rượu ngoại giả đi tiêu thụ. Qua làm việc, Thông khai đang trên đường giao số rượu trên cho vợ chồng Lâm Văn Dương tiêu thụ. Từ lời khai này, Công an quận Tân Phú đã khám xét khẩn cấp tại nhà riêng và cửa hàng kinh doanh rượu của Dương và Nga, thu giữ tổng cộng 113 chai rượu ngoại giả các loại. Ngay sau đó, Dương được mời về Cơ quan điều tra làm việc để giải trình về việc bán rượu ngoại giả.

Lo sợ chồng bị bắt, Nga đã liên lạc với Nguyễn Quang Thịnh (là đồng hương và có quan hệ thân thiết với vợ chồng Nga) nhờ quen biết ai ở CA quận Tân Phú để lo giúp. Nhận được tin, Thịnh đã điện thoại cho Hùng hỏi có quen biết ai ở Đội Cảnh sát kinh tế CA quận Tân Phú không thì chạy lo giùm, có người quen tên Dương bị bắt. Hùng cho biết có quen nên Thịnh đưa cho Hùng số điện thoại của Nga để hai người liên lạc. Sau khi lấy số điện thoại của Nga, Hùng chủ động liên lạc với người này và hẹn ra quán cà phê để bàn chuyện. Tại cuộc gặp, Nga nhờ Hùng giúp lo cho chồng được về nhà và không bị xử lý. Hùng đồng ý và nhận 20 triệu đồng của Nga dưới sự chứng kiến của Nguyễn Quang Thịnh.

Hùng (hàng đầu) và các bị cáo đang nghe tuyên án.

Đến khoảng 19h ngày 21/10/2011, Dương được CA quận Tân Phú cho về nhà. Theo điều tra, mặc dù Lâm Văn Dương được giải tỏa nhưng Dương, Nga và một số đối tượng khác liên quan đến vụ Nguyễn Đức Thông bán rượu giả vẫn tiếp tục bị CA quận Tân Phú mời lên lấy lời khai để điều tra về tội “Sản xuất hảng giả là thực phẩm”. Vì vậy, khoảng 1 tuần sau Hùng tiếp tục điện thoại cho Dương yêu cầu đưa tiếp 20 triệu đồng để bóc tách Nga ra khỏi vụ việc. Vì sợ vợ bị bắt, sau đó Dương đã đưa tiếp cho Hùng số tiền này.

Quá trình điều tra, Hùng khai toàn bộ số tiền 40 triệu lấy của vợ chồng Dương, Nga, Hùng đưa cho P.N.T. (cán bộ Cảnh sát kinh tế CA quận Tân Phú). Tuy nhiên, qua làm việc, T. thừa nhận có quen biết với Hùng từ năm 2010 và được Hùng giới thiệu đang làm việc ở PC 45 CATP HCM. Trong vụ án này, Hùng nhiều lần có điện thoại nhờ T giúp vợ chồng Dương, Nga nhưng T từ chối. Qua xác minh số điện thoại thì trong khoảng thời gian trên, Hùng có điện thoại cho T. 12 lần và T. điện lại cho Hùng 9 cuộc gọi. Do ngoài lời khai của Hùng, không có gì chứng minh T. có nhận 40 triệu đồng nên người này không bị xử lý.

Đối với việc mua bán rượu giả, tháng 12/2011, CA quận Tân Phú đã khởi tố Nguyễn Đức Thông về tội "Sản xuất hàng giả là thực phẩm". Với tội danh này, cuối tháng 5/2012, Thông đã bị TAND quận Tân Phú xử phạt 3 năm tù giam. Riêng đối với Dương và Nga, quá trình điều tra không chứng minh được cặp vợ chồng này biết rượu của Thông bán là giả nên cả hai không bị xử lý

Tin nóng

Tin mới