Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng hơn 5kg

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung nặng hơn 5kg cho bệnh nhân.

Trước đó, ngày 17/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân N.T.N (47 tuổi), trú tại thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) có biểu hiện đi tiểu nhiều, đau tức bụng… đã đi khám và được chẩn đoán có khối u hạ vị, theo dõi u nang buồng trứng.

Các bác sĩ kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Các bác sĩ kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Bệnh nhân được các bác sỹ Khoa Phụ - Hỗ trợ sinh sản thăm khám, làm các xét nghiệm và được hội chẩn khoa và tiến hành phẫu thuật.

Sau khi mổ mở ổ bụng, các bác sỹ xác định đây là một khối đa u xơ tử cung nằm chiếm toàn bộ ổ bụng, làm biến dạng giải phẫu tử cung buồng trứng với đường kính 40cm x 50 cm và có trọng lượng hơn 5kg. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ cắt tử cung hoàn toàn và để lại phần phụ trái.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nhật (Khoa Phụ và Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân N. cho biết, đây là khối đa u xơ tử cung lớn nhất từ trước đến nay được phẫu thuật tại bệnh viện này.

"Trường hợp này nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang, gây nên những biến chứng nguy hiểm như rong kinh, rong huyết, thiếu máu nặng, táo bón, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận...", bác sĩ Nhật cho hay.

Hiện bệnh nhân đang phục hồi tốt, có thể đi lại, vận động nhẹ nhàng, dự kiến sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân có thể xuất viện.

Nguyễn Sơn