Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phẫu thuật cắt khối u buồng trứng 'khổng lồ' nặng 10kg

Sau khoảng 2,5 tiếng đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách thành công, cắt khối u buồng trứng nặng 10kg cho nữ bệnh nhân 26 tuổi.

Người phụ nữ phát hiện khối u "khổng lồ" sau sinh

Ngày 18/7, BS.CKII. Bùi Nam Ơn – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cắt khối u buồng trứng nặng 10kg cho nữ bệnh nhân 26 tuổi.

Trường hợp bệnh nhân nói trên là H’R.N.E. (SN 1996, trú tại xã Cuôr Đăng, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk).

Thông tin từ bệnh nhân H’R. cho biết, khi mang thai con đầu lòng khoảng 1 tháng, chị đi khám thì biết mình bị khối u buồng trứng.

Sau thời gian mang thai, chị hạ H’R. hạ sinh một bé trai 3,6kg. Cách đây hơn 1 tháng, sau khi sinh con, thấy bụng ngày càng lớn dần, căng tức, khó thở nên chị H’R. đến Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar thăm khám thì phát hiện khối u buồng trứng lớn, chiếm gần như toàn bộ ổ bụng.

Bệnh nhân trước khi được phẫu thuật.

Bệnh nhân trước khi được phẫu thuật.

Ngay sau đó, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Huyện Cư Mgar đã tiến hành hội chẩn và thực hiện các thủ tục nhập viện cho bệnh nhân. Đồng thời, chỉ định làm đầy đủ các xét nghiệm để tầm soát ung thư cho bệnh nhân H’R..

Khi kết quả tầm soát xác định, bệnh nhân không có dấu hiệu mắc ung thư, các bác sĩ tiến hành hội chẩn lần 2 và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Bác sĩ Bùi Nam Ơn cho biết, bệnh nhân H’R. không thăm khám thai định kỳ, cũng không sinh con tại Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar nên không biết khối u xuất hiện từ lúc nào. Bệnh nhân chỉ vào Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar khám khi thấy bụng căng tức, khó thở. Thời điểm này, kích thước khối u trong ổ bụng của bệnh nhân rất lớn. Không chỉ vậy, bệnh nhân còn có biểu hiện của thiếu máu trung bình.

Chính vì vậy, để chuẩn bị cho ca phẫu thuật bóc tách khối u buồng trứng của bệnh nhân H’R., Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar đã chuẩn bị 1 ê-kíp gồm: 3 bác sĩ mổ, 2 bác sĩ gây mê hồi sức, 2 cộng tác tiếp liệu, ngoài ra còn có bác sĩ của khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để phục vụ cho công tác truyền máu. Trong đó, bác sĩ Bùi Nam Ơn là phẫu thuật viên chính của ca phẫu thuật.

Ca phẫu thuật căng thẳng

Sau khi đã chuẩn bị kỹ càng, ngày 13/7, các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật, cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân H’R.

Theo bác sĩ Bùi Nam Ơn, việc phẫu thuật khối u buồng trứng với kích thước lớn kèm theo bệnh lý nền thiếu máu thì nguy cơ dính ruột và các tạng, tai biến trong phẫu thuật luôn tiềm ẩn.

“Để quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, chúng tôi phải tận dụng trí tuệ tập thể để phân tích, đánh giá, đặt chẩn đoán chính xác. Đồng thời, phải nêu phương án cụ thể và tính toán các khả năng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật nhằm có biện pháp can thiệp kịp thời. Từ đó, lựa chọn nhân lực, vật tư trang thiết bị, máy móc, máu, dịch truyền... để phục vụ cho ca phẫu thuật”, bác sĩ Bùi Nam Ơn chia sẻ.

Bác sĩ Bùi Nam Ơn cho hay, đây không phải là ca phẫu thuật khó khăn, phức tạp nhất từ trước tới nay tại Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar.

Tuy nhiên, đây là trường hợp có khối u lớn nhất từ trước tới nay được phẫu thuật tại đơn vị này. Do khối u của bệnh nhân rất lớn, chèn ép đến tận gầm gan. Bên cạnh đó, một phần của khối u dính vào mặt trước của thành bụng trước và mạc nối lớn...

Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar.

Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar.

Chính vì vậy, quá trình phẫu thuật, bác sĩ Bùi Nam Ơn và các bác sĩ trong ê-kíp mổ đã tiến hành chọc hút, lấy ra 4,5 lít dịch để thu nhỏ kích thước của khối u. Mặt khác, bác sĩ phẫu thuật phải thao tác bóc tách chuẩn xác, nhanh chóng, hạn chế mất máu và tránh tổn thương các cơ quan khác, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Sau khoảng 2,5 tiếng đồng hồ phẫu thuật đầy căng thẳng, các bác sĩ đã bóc tách thành công, đưa khối u buồng trứng của bệnh nhân H’R. ra ngoài. Qua đo đạc, khối u có kích thước 50x40x30cm nặng 10kg.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị hậu phẫu, khối u được gửi đi làm giải phẫu bệnh và đang chờ kết quả.

Khánh Ngọc

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/phau-thuat-cat-khoi-u-buong-trung-khong-lo-nang-10kg-a560477.html