Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phẫu thuật cắt khối u, ghép da mặt cho cụ bà 87 tuổi

Ngày 5/7, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình), các bác sĩ Khoa Răng Hàm Mặt vừa phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư da vùng mặt và chuyển vạt ghép da thành công cho một nữ bệnh nhân.

Bệnh nhân bị ung thư da được phẫu thuật ghép da mặt là bà V. Th. Ch. (87 tuổi), trú tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Khối ung thư vùng mặt của bệnh nhân 87 tuổi.

Khối ung thư vùng mặt của bệnh nhân 87 tuổi.

Trước đó, bà Ch. được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng mệt mỏi, có khối u sùi vùng khóe mắt, sống mũi, má trái sưng to gây ngứa kích thước 6,5 x 4,55 cm.

Theo người nhà bệnh nhân, khoảng 3 tháng trước ngày nhập viện, trên vùng mặt bà Ch. có mọc một nốt như nốt ruồi đường kính khoảng 0,5cm, vùng má trái sưng dần, dù gia đình đã điều trị tại nhà nhưng không đỡ. Vị trí có nốt mọc ngứa rất khó chịu nên người nhà mới đưa đi viện điều trị.

Sau thăm khám các bác sĩ nhận định, bệnh nhân mắc bệnh ung thư da và lên phác đồ điều trị. Tình trạng khối u vùng mặt của bệnh nhân đã lan rộng ăn sâu sát xương nên lựa chọn tối ưu là phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư da vùng mặt và chuyển vạt ghép da mặt.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt khối u, ghép da mặt thành công cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt khối u, ghép da mặt thành công cho bệnh nhân.

Theo BS CKII Nguyễn Kỳ Nhân, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt cho biết, bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh lý phức tạp như cao huyết áp, gây khó khăn cho phẫu thuật. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ khối ung thư da ra khỏi tổ chức xung quanh, sau đó lấy vạt da vùng má và cổ tạo hình chuyển vạt da lại vùng mũi, má cho bệnh nhân.

Hiện tại vùng da ghép đã sống, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định.

BS Nhân khuyến cáo, người dân khi có những nốt mọc bất thường trên da, kể cả nốt ruồi thì nên đi khám ở các bác sĩ chuyên khoa nhằm phát hiện sớm tránh nguy cơ bệnh diễn biến nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ.

Giang Sơn - Hùng Trần

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//phau-thuat-cat-khoi-u-ghep-da-mat-cho-cu-ba-87-tuoi-169220705174418509.htm